5 cách rèn luyện để có sức khỏe tham gia trekking

Bất kỳ một hành trình nào cũng cần thể lực ổn định. Trekking cũng không ngoại lệ. Bởi nếu bạn là người ưa khám phá nhưng không có đủ sức khỏe để tham gia thì cuộc hành trình của bạn không khác gì một cuộc hành xác. Vì thế, trước chuyến đi, bạn cần chịu khó tập luyện thường xuyên để có sức khỏe tham gia trekking tốt nhất. 

1. Luyện tập với giày leo núi

Theo kinh nghiệm đi trekking của nhiều trekker, một trong những điều kiện để chinh phục thành công cung đường chính là đôi giày leo núi. Vì thế, bạn nên chuẩn bị một đôi giày trekking thật tốt, vừa chân và thoải mái. Sau đó, trước chuyến đi, hãy tập luyện hàng ngày với giày leo núi trước cho quen. Bởi giày trekking rất cứng và khá khó đi. Nếu cảm thấy, đôi giày mình đã mua không phù hợp thì hãy chuyển sang một đôi giày khác. Để tránh làm giảm chất lượng của chuyến đi chỉ vì đau chân.

Luyện tập với giày leo núi
Luyện tập với giày leo núi. Ảnh: Internet

2. Đi bộ với hành trình ngắn

Để có sức khỏe tham gia trekking thật tốt, bạn hãy bắt đầu đi bộ với những chuyến hành trình ngắn. Điều đó sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn trước khi bắt đầu chuyến đi dài. Đừng quên, mỗi lần đi như thế là mang vác 3-5 kg hành lý. Vừa giúp rèn luyện thể lực vừa làm quen với balo và đôi giày của bạn. Đồng thời, nên nhớ tập luyện trước chuyến đi dài của mình một khoảng thời gian xa. Để dễ dàng phục hồi thể lực tốt nhất.

3. Đeo balo và sử dụng gậy leo núi

Đi trekking, đa số ai cũng phải đeo balo đựng những vật dụng cần thiết cho chuyến trekking. Vì thế, nếu được luyện tập trước chuyến đi 5-6 ngày bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ, mang vác balo có chứa đồ nặng trên lưng thì sẽ giúp cơ thể bạn sớm làm quen và bắt nhịp với chuyến đi. Mỗi buổi sáng, bạn hãy mang theo balo và gậy leo núi đến công viên. Mục đích là giúp bạn làm quen với cách sử dụng balo, đai trợ lực… Còn gây leo núi sẽ hỗ trợ giảm bớt áp lực lên khớp gối. Nếu bạn là người mới đi trekking lần đầu thì việc rèn luyện này là hết sức cần thiết.

Tập đeo balo và sử dụng gậy leo núi.
Tập đeo balo và sử dụng gậy leo núi. Ảnh: Internet

4. Nâng cao cơ bắp và sự dẻo dai

Nếu bạn chưa từng tập thể lực hay tham gia bất kỳ một môn thể thao nào mà vẫn muốn có sức khỏe tham gia trekking thật tốt thì ngay từ bây giờ, hãy thức dậy sớm và luyện tập thể dục thôi. Không chỉ tập riêng cho đôi chân mà bạn còn cần chú ý tập các nhóm cơ của của phần lưng, cơ thân, cơ đùi, cơ bắp chân… Lúc này, những bài tập squat sẽ là gợi ý cực kỳ tuyệt vời. Đồng thời, bạn cũng bỏ qua các bài tập cho lưng. Bởi trekking là bộ môn thể thao kết hợp với du lịch, bạn sẽ phải mang vác vài ký hành lý trên lưng và di chuyển trên địa hình khó khăn.

5. Rèn luyện sức bền và ý chí kiên định

Chuyến đi thành công hay thất bại còn phụ thuộc một phần vào tinh thần của bạn. Vì thế, nếu bạn không có ý chí kiên định và sức bền cho bản thân thì tất cả sẽ là đổ sông đổ bể. Do đó, bạn hãy thử sức bền của mình với một số bài tập như chạy bộ cự ly gần, leo cầu thanh, bơi lội, bóng đá… Cố gắng bắt đầu với thời gian từ thấp đến cao để kéo dài sức bền của bản thân.

Đồng thời, hãy kéo dài ý chí của mình bắt cách tập luyện thường xuyên, không ngắt quãng. Và hãy mạnh mẽ vượt qua những cám dỗ khiến bạn phải gián đoạn buổi tập…

Tham khảo thêm bài viết: Gợi ý 3 bài tập thể lực trekking hiệu quả

Rèn luyện sức bền và ý chí kiên định
Rèn luyện sức bền và ý chí kiên định. Ảnh: Internet

Hy vọng với 5 cách rèn luyện như trên thì các bạn sẽ có sức khỏe tham gia trekking thật tốt. Chúc các bạn sẽ có chuyến đi tuyệt vời và tràn ngập thú vị.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

1 những suy nghĩ trên “5 cách rèn luyện để có sức khỏe tham gia trekking

  1. Pingback: Review trekking Tà Năng - Phan Dũng 2 ngày 1 đêm | Trekking - Camping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ