Khám phá khu rừng Hoàng Liên Sơn nổi tiếng

Rừng Hoàng Liên Sơn mới đây đã được National Geographic (Mỹ) bình chọn là một trong những điểm đáng để đi du lịch. Chính bởi vì vẻ đẹp kỳ vĩ của rừng tự nhiên hoang dã. Thêm vào đó là những thảm rừng nguyên sinh đan xen với rừng kín á nhiệt đới núi cao. Ngoài ra còn có hệ sinh vật phong phú đa dạng. Trong đó nổi tiếng nhất chính là những ngọn đỉnh Hoàng Liên Sơn cao vời vợi. Chính vì lẽ đó, rừng Hoàng Liên Sơn rất được nhiều người yêu thích thiên nhiên đến và chinh phục.

1. Vị trí

Rừng Hoàng Liên Sơn trải dài qua qua nhiều địa phận hành chính. Có thể kể tên như địa phận các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ của huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Ngoài ra còn là một phần của xã như Phúc Khoa, Trung Đồng của huyện Tân Uyên tỉnh Lai Châu. 

Dãy Hoàng Liên Sơn là một trong những điểm đến thú vị nhất thế giới thuộc hạng mục văn hóa. Nơi đây còn có Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn được thành lập ngày 12/07/2002. Diện tích của Vườn quốc gia lên tới 28.509 ha. Với độ cao từ 1.000 đến hơn 3.000m so với mặt nước biển. Tiêu biểu thì có thể kể đến là Fansipan, “nóc nhà Đông Dương” và cũng là đỉnh núi cao nhất Việt Nam. 

Rừng Hoàng Liên Sơn
Một thoáng Hoàng Liên Sơn (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Rừng Hoàng Liên Sơn có gì?

Dãy núi Hoàng Liên Sơn và Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn được đánh giá là một trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất tại Việt Nam. Chính bởi vì nơi đây có nhiều nguồn gen quý hiếm. Trong đó tiêu biểu là sinh vật tiểu vùng á nhiệt đới. Từ năm 2006, Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á đã chính thức công nhận một vinh dự cho Việt Nam. Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn là Vườn Di sản ASEAN Hoàng Liên.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Rừng Hoàng Liên Sơn là nơi có hệ thực vật khá phong phú. 

Về thực vật:

  • 200 họ trong 6 ngành thực vật bậc cao. Gồm 771 chi và 2.024 loài, với 113 loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ của thế giới. 
  • Những loài có trong sách Đỏ Việt Nam như cây Vân sam Fansipan, Pơ mu, Lan Kim Tuyến. Ngoài ra còn có một số cây dược liệu quý hiếm như Hoàng Liên chân gà, nấm Linh chi Sapa, Tam thất rừng Hoàng Liên,…
  • Nơi đây còn được xem là “Vương quốc hoa Đỗ quyên của Việt Nam” với 30 loài hoa đỗ quyên khác nhau. Và gần 200 loài hoa phong lan rừng xứ lạnh bốn mùa nở hoa khoe sắc.
Rừng Hoàng Liên Sơn (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Về động vật:

Hoàng Liên sơn có 477 loài với:

  • 74 loài thú.
  • 253 loài chim.
  • 120 loài bò sát, lưỡng cư 
  • Nhiều loài đặc hữu lần đầu tiên được ghi nhận tại vùng núi Fansipan. 

Với hệ thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Rừng Hoàng Liên Sơn luôn là địa điểm đến lý tưởng của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có thể chinh phục được Hoàng Liên Sơn. Để chinh phục được Hoàng Liên Sơn, bạn cần phải có kỹ năng đi trekking dày dặn. Cùng với đó cần có thể lực, sức khỏe tham gia trekking thật tốt.

Còn nếu bạn chưa có kỹ năng tốt lắm, thì theo kinh nghiệm đi trekking của mình. Bạn nên lựa chọn những công ty du lịch uy tín cùng đồng hành trên con đường khám phá của bạn. Đừng tự thách thức bản thân và trải nghiệm một mình. Rừng, là nơi bạn sẽ không biết có thứ gì đang chờ đợi. 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ