Đặc sắc lễ hội tạ ơn rừng xanh của người Cơ Tu

Mùa lễ hội của người Cơ Tu tại làng Aur luôn là thời điểm thôi thúc các trekker đến đây khám phá. Nguyên nhân là bởi nét đặc sắc trong từng lễ hội của dân tộc Cơ Tu. Đặc biệt phải kể đến là lễ hội Tạ ơn rừng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm lý do lễ hội này lại thu hút các trekker đến vậy.

Lễ hội Tạ ơn rừng xanh diễn ra vào bao giờ?

Lễ hội Tạ ơn rừng xanh là một nét văn hóa lâu đời của người Cơ Tu tại huyện Tây Giang, Quảng Nam. Hằng năm, vào những ngày đầu năm mới, lễ hội được tổ chức dưới sự chứng kiến của dân làng. Họ quan niệm rừng là vị thần thiêng liêng của dân tộc Cơ Tu. Chính vì thế, mọi người phải biết yêu thương núi rừng. Rừng sẽ là nguồn cung cấp gỗ để dân làng làm nhà, lấy củi. Đây cũng là nguồn cung cấp thực phẩm như mật ong, rau rừng, cá suối,… Ngoài ra, nó còn che chở, tạo bóng mát cho người dân. Trekking làng Aur vào lễ Tạ ơn rừng, bạn mới có thể thấy được sự tôn thờ của người Cơ Tu đối với rừng xanh.

Lễ hội Tạ ơn rừng xanh.
Lễ hội Tạ ơn rừng xanh. Ảnh: Internet

Những nghi thức quan trọng trong lễ hội

Theo phong tục, lễ hội Tạ ơn rừng xanh có 2 phần lễ và hội. Trước thời gian diễn ra lễ hội, dân làng cùng nhau trang trí và chuẩn bị vật tế lễ. Khi phần lễ bắt đầu, các nghi thức lần lượt được tiến hành. Bao gồm nghi lễ dựng nêu, lễ hiến trâu. Hay cúng đầu trâu, cúng khai năm mới tạ ơn rừng,… Bạn sẽ cảm nhận được sự trang nghiêm, thiêng liêng khi được tận mắt chứng kiến các nghi lễ.

Trong phần hội, bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào các trò chơi dân gian như đâm vòng, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ,… Dưới trang phục của người Cơ Tu, bạn sẽ được hóa thân thành người bản địa. Độc đáo hơn cả, bạn có thể học điệu múa truyền thống Tung tung Ya yá. Trong tiếng cồng chiêng nhộn nhịp, được hòa mình nhảy múa cùng trai, gái trong làng sẽ là trải nghiệm cực kỳ thú vị cho bạn. Giữa đại ngàn bao la, âm thanh rộn ràng, hoành tráng của lễ Tạ ơn rừng xanh vang vọng khắp cả khu rừng già.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Nghi thức cúng thần rừng
Nghi thức cúng thần rừng. Ảnh: Internet

Ý nghĩa của lễ hội Tạ ơn rừng xanh

Từ bao đời nay, người Cơ Tu sinh sống dựa vào rừng, núi. Họ xem rừng, núi là tài nguyên vô giá duy trì và phát triển sự sống của dân làng. Lễ Tạ ơn rừng xanh được tổ chức nhằm thể hiện lòng biết ơn đến “Mẹ rừng” đã phù hộ, che chở cho dân làng. Nhờ đó, cuộc sống của người dân mới sung túc. Đồng thời, cầu mong một năm mới hạnh phúc, mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp nhắc lại lời hứa của người dân Cơ Tu về việc bảo vệ rừng. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, từ đó cũng nâng cao ý thức giữ gìn rừng, núi của dân làng và các trekker đến đây khám phá.

Ý nghĩa của lễ hội tạ ơn rừng xanh
Ý nghĩa của lễ hội tạ ơn rừng xanh. Ảnh: Internet

Thử một lần trekking làng Aur vào dịp đầu năm mới, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị với lễ hội tạ ơn rừng xanh. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không lên lịch cho mình ngay thôi nào?

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ