Những nét đặc sắc về văn hóa dân tộc Cơ Tu

Đồng bào Cơ Tu tại làng Aur từ lâu đã nổi tiếng với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Chính vì thế, nơi đây đã thu hút sự tò mò của rất nhiều bạn trẻ đến khám phá. Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây về văn hóa dân tộc Cơ Tu tại làng Aur nhé!

1. Vài nét về dân tộc Cơ Tu

Dân tộc Cơ Tu còn có tên là Ca Tu hay Ka Tu. Hiện nay, có khoảng trên 76 nghìn người Cơ Tu sống tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và Hạ Lào. Họ giao tiếp với nhau bằng tiếng Cơ Tu, thuộc ngữ tộc Môn – Khmer.

2. Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu

Sự độc đáo của người Cơ Tu tại làng Aur thể hiện qua những nét văn hóa truyền thống được lưu truyền từ ngàn đời xưa đến nay.

2.1. Nghề truyền thống

Dân tộc Cơ Tu sống bằng nghề làm nương, rẫy. Bên cạnh đó, họ còn duy trì và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Đi trekking làng Aur, bạn sẽ tận mắt chứng kiến cách dệt nên những tác phẩm nghệ thuật của phụ nữ Cơ Tu sống tại đây. Từng tấm thổ cẩm kỳ công là thành quả của sự lao động miệt mài và tinh thần sáng tạo độc đáo. Bạn có thể mua chúng về làm quà cho bạn bè, người thân. Đặc biệt, bạn còn có cơ hội thử sức với việc dệt vải dưới sự hướng dẫn của người dân Cơ Tu mến khách.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

2.2. Lễ hội

Người dân Cơ Tu hiện nay vẫn còn tổ chức những lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ đâm trâu là một trong những lễ hội lớn của dân tộc Cơ Tu tại làng Aur. Trâu được xem là con vật may mắn và quyền lực trong ngôi làng. Việc dâng đầu trâu làm vật tế thần thể hiện sự tôn thờ thần linh. Qua đó, cầu mong thần linh phù hộ cho dân làng một cuộc sống ấm no, sung túc. 

Lễ hội lúa mới diễn ra vào tháng 9. Lễ hội lúa mới mang ý nghĩa tạ ơn thần linh đã ban cho người dân một năm mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu. Đây cũng là dịp dâng làng tụ họp, gặp gỡ, chia sẻ niềm vui được mùa.

dân tộc cơ tu

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, đến làng Aur đúng những dịp này, bạn sẽ được mặc trang phục truyền thống của người Cơ Tu, tham gia vào các lễ hội như người bản xứ. Bên cạnh đó, bạn còn có dịp thưởng thức những món ăn truyền thống trong tiệc mừng sau mỗi lễ hội. Đây sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên trong chuyến trekking của bạn.

2.3. Điệu múa độc đáo

Người dân Cơ Tu có điệu múa độc đáo là Tung tung – Ya yá. Điệu múa này được biểu diễn trong các buổi sinh hoạt và các lễ hội lớn của người Cơ Tu. Những nam thanh niên múa điệu Tung tung thể hiện sự mạnh mẽ. Điệu Ya yá do những người phụ nữ nhảy múa uyển chuyển, nhẹ nhàng. Giữa đại ngàn bao la, vòng tròn nam nữ cùng di chuyển nhịp nhàng theo tiếng cồng chiêng. Điệu múa mang ý nghĩa thể hiện ý chí, quyết tâm đấu tranh, sinh tồn của người dân Cơ Tu.

Trekking làng Aur vào dịp lễ hội đâm trâu, lễ hội lúa mới, lễ hội dựng làng, nhà Gươl, bạn sẽ được tận mắt xem màn biểu diễn độc đáo này. Không những thế, bạn còn có cơ hội được mặc những bộ trang phục truyền thống của dân tộc Cơ Tu. Cùng học điệu Tung tung – Ya yá hòa mình vào lễ hội nhộn nhịp.

Nét độc đáo trong văn hóa của dân tộc Cơ Tu tại làng Aur chắc chắn sẽ khiến bạn muốn đến đây khám phá ngay lập tức. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị hành trang và lên đường ngay để có những trải nghiệm thật thú vị thôi nào!

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ