Bạch Mộc Lương – đỉnh cao miền viễn biên

Đỉnh Bạch Mộc Lương hay còn có tên gọi khác là Pờ Ma Lung, Bạch Long, Bức Tường. Nơi đây mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vỹ. Trong đó có hệ thống thác nước nguyên sinh và hệ thống thảm thực vật vô cùng phong phú. Bạch Mộc Lương được mọi người xem như vườn địa đàng bị lãng quên dành. Để chinh phục được cung đường trekking Pờ Ma Lung hoang sơ và hùng vỹ này. Bạn sẽ phải vượt qua những con dốc cao, men theo những con suối trơn trượt đầy khó khăn. Nhưng khi đặt chân đến nơi đỉnh cao miền viễn biên này thì sẽ không khiến bạn thất vọng. 

1. Bạch Mộc Lương ở đâu? 

Bạch Mộc Lương có độ cao 2.967m so với mực nước biển. Nơi đây nằm ở đường biên giới Việt – Trung thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Bạch Mộc Lương là một ngọn núi còn khá hoang sơ, chỉ mới được khai phá cách đây chưa lâu. Sở dĩ ngọn núi này còn có tên gọi khác là Bức Tường. Chính bởi vì đoàn đầu tiên leo núi Pờ Ma Lung đã đặt tên là Bức Tường để tưởng nhớ đến ca sĩ Trần Lập. Tuy nhiên, Bạch Mộc Lương hay Bức Tường thì không nổi tiếng bằng Pờ Ma Lung. Pờ Ma Lung vẫn là tên gọi chính thức và được nhiều người sử dụng nhất cho đến nay. 

đỉnh Bạch Mộc Lương
Bạch Mộc Lương (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Cách di chuyển

Dựa vào kinh nghiệm đi trekking mà mình đã trải qua, thì bạn có thể di chuyển theo cung đường này để đến với Bạch Mộc Lương. 

  • Xuất phát từ Hà Nội đến Lai Châu: Bằng xe máy hoặc xe khách;
  • Xuất phát từ Lai Châu đến Bản Lang: Khoảng 50km, bằng xe máy;
  • Xuất phát từ Bản Lang đến xã của Bản làm thủ tục;
  • Xuất phát từ Bản Lang đến chân núi, và bắt đầu hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương

3. Trên đỉnh Bạch Mộc Lương có gì?

Để đến được với đỉnh núi Bạch Mộc Lương, bạn sẽ đi qua những rừng chuối được người dân bản địa trồng. Sau đó đi dọc men theo con suối lớn bên dưới dãy Mỏ Quạ huyền bí. Tiếp tục ngang qua một con thác khổng lồ ở phía xa xa. Rồi bạn sẽ lại men theo đường ống nước bắc qua những đoạn vực, một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Vượt qua thêm vài con suối của Bạch Mộc Lương và vài chiếc dốc nữa. Nghỉ ngơi ở Lán một đêm trước khi chạm tới đỉnh. 

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Buổi sáng thức dậy sớm, bạn chuẩn bị đồ tiếp tục lại vượt qua hết khu rừng thảo quả. Rồi tiếp đó lại đến những con suối trơn trượt, phải trèo qua những tảng đá to đùng đầy khó khăn. Dừng lại chạm cột mốc được xây dựng đã từ rất lâu, ghi bằng 3 thứ tiếng Việt – Trung – Anh “Vành đai biên giới”. Và cuối cùng sẽ là đỉnh của Bạch Mộc Lương. 

Đỉnh Bạch Mộc Lương (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Chạm được chóp của đỉnh Bạch Mộc Lương, bạn sẽ thấy một khu rừng nguyên sinh rộng lớn. Thêm vào đó là rừng trúc nhỏ và phía trên là những nhành hoa đỗ quyên. Kết hợp thêm với cổ thụ và rêu phong. Tạo ra một bức tranh như vườn địa đàng nơi hạ giới. Nhiệt độ trên đỉnh Bạch Mộc Lương sẽ hơi thấp, khoảng 6 đến 8 độ. Trời mây quang đãng, đôi khi bạn sẽ cảm tưởng có những áng mây đang chạm vào người bạn. Chiếc chóp Bạch Mộc Lương, đứng sừng sững giữa khu rừng, được bao bọc lại bởi những thân cây to lớn. Sáng chói và lấp lánh mời gọi bạn chạm vào. Hãy chụp lại vài “pô” hình ở chóp này. Để minh chứng cho một thành công mà bạn đã cố gắng để đạt được. 

Lời kết

Bất cứ ngọn núi cao nào ở Tây Bắc cũng đều đẹp và hiên ngang. Muốn chinh phục và chạm đến đỉnh của sự thành công. Bạn phải chuẩn bị khá nhiều kỹ năng cũng như rèn luyện thể lực để có sức khỏe tham gia trekking tốt nhất. Khi đến với Bạch Mộc Lương, ngoài việc chạm vào đỉnh chóp. Bạn sẽ còn được thấy cột mốc biên giới giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Nếu có dịp đến Tây Bắc để du lịch, thì hãy đến Bạch Mộc Lương, nơi bức tường thành luôn vững theo thời gian.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *