Cách chọn balo trekking, leo núi phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại balo với mẫu mã, màu sắc, kích thước,… cùng chức năng đa dạng và phong phú. Vậy, đối với những trekker, loại balo nào thích hợp cho việc đi trekking? Bài viết sau đây sẽ bật mí cách lựa chọn balo trekking phù hợp cho những chuyến đi khám phá, chinh phục thiên nhiên của bạn .

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, bạn nên chọn balo trekking dựa trên những đặc điểm sau:

1. Màu sắc

Balo trekking không có quy chuẩn về màu sắc. Bạn có thể lựa chọn những màu mà mình yêu thích. Tuy nhiên, bạn nên chọn balo có màu tươi sáng. Khi di chuyển trong điều kiện thiếu ánh sáng, màu sắc balo sẽ giúp bạn quan sát các thành viên dễ dàng hơn. Nhờ đó, bám sát và không lạc mất dấu của đoàn trekking.

Nên chọn balo trekking, leo núi sáng màu (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Kích thước

Bạn nên chọn balo có kích thước vừa với dáng người để mang vác khi di chuyển được dễ dàng hơn. Để chọn kích thước balo, bạn làm theo cách chống hai tay vào hông rồi dùng thước dây đo dọc từ đốt sống cổ đến bụng. Từ số đo đo được, bạn có thể chọn cho mình kích thước balo theo hướng dẫn sau:

 • Dưới 40cm: balo siêu nhỏ
 • Từ 40 – 45cm: balo cỡ nhỏ
 • Từ 45 – 50cm: balo cỡ vừa
 • Trên 50cm: balo siêu trọng

3. Quai balo

Bộ phận cơ bản của balo là quai đeo. Đây là phần ôm lấy phần vai, giữ balo ổn định trên lưng bạn. Tùy từng loại balo mà quai đeo có độ dày và chất liệu khác nhau. Bạn nên chọn balo leo núi/ trekking có phần quai chắc chắn, độ đàn hồi tốt. Chất liệu quai cần phải có độ bền cao, thông thoáng và nhanh thoát mồ hôi.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Bí quyết đi trekking ven biển cần nhớ

4. Độ tiện dụng khác

chọn balo trekking
Balo – hành trang không thể thiếu cho những chuyến leo núi
(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những đặc điểm trên, bạn có thể xem xét thêm một vài đặc điểm sau đây để chọn balo leo núi/ trekking tốt nhất cho mình như:

Dung tích:

Bạn có thể căn cứ vào thời gian chuyến trekking để chọn balo có đủ dung tích để chứa các vật dụng trekking của mình.

 • Nếu thời gian trekking từ 2 – 3 ngày, bạn nên chọn balo có dung tích từ 20 – 50l.
 • Nếu thời gian trekking từ 3 – 4 ngày, balo nên có dung tích từ 50 – 60l.
 • Nếu thời gian trekking từ 3 – 6 ngày, balo cần có dung tích từ 60 – 80l.
 • Nếu trekking trên 6 ngày, bạn phải chọn loại balo có dung tích trên 80l.

Chất liệu:

Với đặc tính đi bộ đường dài của các chuyến leo núi, trekking, bạn nên chọn balo có chất liệu càng nhẹ càng tốt. Đặc biệt, balo tích hợp thêm tính năng chống thấm nước sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo phòng khi gặp mưa bất thường.

Nệm lưng:

Với khối lượng đồ đạc mang trên lưng suốt một quãng đường dài, balo có đệm lưng sẽ giúp bạn mang vác dễ dàng hơn. Đồng thời, những đồ đạc trong balo sẽ được cố định, không bị xáo trộn khi di chuyển.

Đai trợ lực:

Balo trekking, leo núi cần phân tán đều trọng lực thì bạn mới thoải mái khi di chuyển. Phần đai trợ lực sẽ làm nhiệm vụ này giúp bạn mang vác dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các ngăn phụ:

Balo có nhiều ngăn phụ cho phép bạn chứa được nhiều đồ đạc hơn. Khi cần sử dụng, bạn có thể lấy chúng ra một cách dễ dàng. Một số loại balo có chứa các ngăn phụ như:

 • Ngăn chứa túi nước uống
 • Ngăn đựng áo mưa
 • Ngăn đựng chai nước,…

Với những cách lựa chọn balo trekking trên, hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích cho mình. Từ đó, chuẩn bị hành trang và những phụ kiện trekking cần thiết cho các chuyến đi được hoàn hảo, trọn vẹn hơn.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ