Bật mí những kỹ năng di chuyển khi đi trekking

Khác với du lịch hay phượt, trekking chưa bao giờ là một loại hình dễ dàng. Thậm chí, trekking còn có tính thách thức khá cao. Vì thế, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng di chuyển quan trọng để chuyến hành trình diễn ra tốt đẹp. Những kỹ năng đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí.

1. Khi đi trekking giữ vững thăng bằng

Trong mỗi chuyến đi trekking, điều quan trọng không phải là bạn cố gắng đi thật nhanh để đến đích. Mà đó là biết giữ sức bền để đi xuyên suốt hành trình.Vì vậy, bạn nên đi với tốc độ bình thường, giữ cho hơi thở điều hòa.  Đó chính là một kỹ năng di chuyển bạn cần nhớ. Nếu quá sức hãy dừng nghỉ. Nhưng đừng nên nghỉ quá lâu, sẽ bị lạnh và chuột rút, căng cơ.

Bên cạnh đó, bạn còn cần phải nắm rõ kỹ năng giữ vững thăng bằng. Bởi thực hiện tốt kỹ năng này, bạn sẽ hoàn toàn chinh phục được các chướng ngại vật trên đường đi. Sẽ không lo lắng đến các tai nạn ngoài ý muốn như trật chân, vấp ngã…

Tham khảo thêm bài viết: Gợi ý 3 bài tập thể lực trekking hiệu quả để biết cách luyện tập kỹ năng giữ vững thăng bằng.

Kỹ năng di chuyển khi đi trekking
Kỹ năng di chuyển khi đi trekking. Ảnh: Internet

2. Lúc lên dốc – xuống dốc

Một trong những kỹ năng di chuyển tiếp theo mà bạn cần nắm vững trong chuyến trekking. Đó là:

Lên dốc:

Trong quá trình leo lên những con dốc đứng, theo kinh nghiệm đi trekking của nhiều trekker thì bạn nên đi theo đường zigzag. Bạn có thể sử dụng dụng cụ bổ trợ như gậy trek để lấy đà bước về phía trước. Còn nếu không có gậy thì có thể bám vào các mô đá, thân cây để lấy điểm tựa leo lên, để đỡ tốn sức hơn.

Đối với những con dốc quá cao thì bạn nên xoay người hướng về phía đối diện với con dốc. Rồi dùng tay bám chắc vào đó để leo xuống. Khi leo cần lưu ý 3 điểm tựa: một tay với hai chân hoặc một chân với hai tay. Đồng thời, nhớ phải dùng tay (hoặc chân) còn lại để tìm điểm tựa thấp hơn.

Xuống dốc:

Khi xuống dốc, cơ thể bạn sẽ có xu hướng lao người về phía trước rất dễ té ngã. Vì thế, bạn cần bước đi sao cho lòng bàn chân theo hướng nghiêng, người hơi khom và giữ balo nằm phía trước chân đế.

Kỹ năng di chuyển.
Kỹ năng di chuyển. Ảnh: Internet

3. Băng qua suối

Để di chuyển an toàn thì trước khi băng qua suối, bạn nên quan sát màu nước. Nếu màu nước chỉ có duy nhất 1 màu thì bình thường. Tuy nhiên, nếu có 2 màu nước, 1 màu vẩn đục thì đồng nghĩa với việc lũ sắp kéo về. Do đó, cần nhanh chóng vượt qua nếu đang ở lưng chừng. Hoặc quyết định đợi hay quay đầu để đảm bảo an toàn.

Khi qua suối, bạn đừng bước lên những tảng đá lớn. Bởi có rất nhiều trên đó đó, rất trơn và sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngã. Thay vào đó, bạn nên bước trên những khe rãnh hoặc vùng có đá nhỏ hơn để độ bám được đảm bảo.

Khi băng qua những con suối đang chảy xiết, bạn nhớ phải nghe theo lời hướng dẫn viên. Đồng thời có thể sử dụng dây thừng nối người trong đoàn với nhau để cùng nhau vượt qua.

Xem thêm: 5 cách rèn luyện để có sức khỏe tham gia trekking để chuẩn bị thể lực tốt nhất cho chuyến trekking của mình.

Kỹ năng băng qua suối.
Kỹ năng băng qua suối. Ảnh: Internet

4. Cách chống gậy để lấy đà

Gậy trek là một trong những vật dụng cần thiết khi đi trekking. Bởi chuyến hành trình sẽ phải băng qua nhiều địa hình, nếu có sự hỗ trợ đắc lực của gậy trek chuyên dụng thì sẽ bạn sẽ giảm được nguy cơ trật chân hay đau nhức cơ. Khi leo núi, để lấy đà về phía trước bạn nên dùng gậy trek để chống và kết hợp với việc bám vào các mô đá, thân cây rồi leo lên. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm và phân bổ sức lực một cách hiệu quả. Cũng như đảm bảo phía trước không có chướng ngại vật nào. Đúng là một kỹ năng di chuyển thật tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

Kỹ năng chống gậy để lấy đà
Kỹ năng chống gậy để lấy đà. Ảnh: Internet

Biết thêm được những kỹ năng di chuyển thì sẽ giúp cho hành trình của bạn thành công tốt đẹp đấy. Vì thế, bạn đừng nên bỏ qua bài viết này để sở hữu được nhiều thông tin thú vị, bổ ích nhé!

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vuotwj thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

2 những suy nghĩ trên “Bật mí những kỹ năng di chuyển khi đi trekking

  1. Pingback: Tà Năng - nơi bắt đầu cung trekking đẹp nhất Việt Nam

  2. Pingback: Mang gì khi đi trekking hang động - Trekking - Camping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ