Mách bạn cách chuẩn bị thể lực đi trekking

Trekking đã và đang trở thành trào lưu của đông đảo giới trẻ Việt Nam hiện nay. Thế nhưng, để có một chuyến hành trình thành công thì bạn cần chuẩn bị thể lực đi trekking thật kỹ lưỡng. Nếu không biết bắt đầu từ đâu thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những bài tập dễ dàng trước khi lên đường.

1. Chế độ ăn uống nghỉ ngơi

Để chuẩn bị thể lực đi trekking một cách hiệu quả. Điều đầu tiên là bạn cần phải chăm sóc bản thân mình bằng một chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đồng thời cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết, quan trọng cho cơ thể. Bạn nên ăn nhiều rau xanh – nguồn thực phẩm hữu cơ, giúp cho tinh thần thoải mái, minh mẫn. Ngoài ra, có thể ăn thêm thịt, nhất là thịt màu đỏ để bổ sung kẽm, chất sắt và protein.

Chế độ ăn uống khoa học
Chế độ ăn uống khoa học. Ảnh: Internet

Trong mỗi một chuyến trekking, có chinh phục được kết quả cuối cùng hay không sẽ phụ thuộc vào sự kiên trì, nhẫn nại. Nếu nản chí và dễ dàng bỏ cuộc thì bao nhiêu công sức luyện tập thể lực như “đổ sông đổ bể”. Vì vậy, bạn cần có một ý chí quyết tâm cao độ, sẵn sàng băng qua những thách thức để đi được đến đích cuối cùng. Và để có được tinh thần tốt, ý chí sắt đá đó thì bạn nên nghỉ ngơi phù hợp, thư giãn đầu óc và luôn luôn ngủ đủ giấc…

2. Các bài tập thể lực

Bạn băn khoăn không biết nên luyện tập từ đâu?

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 5 cách rèn luyện để có sức khỏe tham gia trekking để chuẩn bị thể lực tốt nhất cho chuyến trekking của mình

Hoặc tham khảo một số bài tập dưới đây.

2.1. Chạy bộ

Trekking là loại hình du lịch đi bộ đường dài, qua nhiều dạng địa hình. Do đó, bài tập chạy bộ hoặc đi bộ sẽ hỗ trợ cho bạn nhiều nhất. Khi mới bắt đầu tập luyện, bạn hãy thử sức mình chạy 1km trong vòng tối đa là 15 phút. Sau đó, cố gắng đẩy nhanh để có thể đạt được tốc độ dành cho quãng đường 1km là dưới 10 phút. 

Về quãng đường, ban đầu bạn có thể chạy tùy theo sức của mình. Nhưng theo kinh nghiệm đi trekking của nhiều trekker, để có thể chinh phục những đỉnh núi cao 3000m trở lên thì bạn phải chạy liên tục ít nhất được 6km mới gọi là đạt chỉ tiêu.

Chạy bộ
Chạy bộ. Ảnh: Internet

2.2. Leo cầu thang

Bên cạnh việc chuẩn bị thể lực đi trekking bằng đi bộ, chạy bộ… thì bạn có thể tập xen kẽ thêm bài tập leo cầu thang. Khi leo cầu thang, bạn nên đeo thêm balo nặng từ 3-5 kg để làm quen với độ dốc và độ nặng.  

2.3. Các bài tập khác

Ngoài ra, còn một số bài tập hỗ trợ khác để giúp đôi chân được nghỉ ngơi đồng thời tăng sức bền cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo như:

  • Tập cơ bụng: đạt 30 lần trong vòng dưới 90 giây.
  • Đi bộ đường dài, ít nhất 10km cho mỗi lần đi
  • Hít đất: 30 lần trong ít hơn 90 giây
  • Bơi, cố gắng ít nhất 200m cho mỗi lần bơi.

Lưu ý:

Trước khi chuyến trekking diễn ra 2 ngày thì bạn nên dừng tập luyện để cơ thể được nghỉ ngơi thư giãn nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Gợi ý 3 bài tập thể lực trekking hiệu quả

Chuẩn bị thể lực đi trekking bằng bài tập hít đất
Chuẩn bị thể lực đi trekking bằng bài tập hít đất. Ảnh: Internet

Hãy ngay lập tức chuẩn bị thể lực đi trekking để sẵn sàng cho những chuyến phiêu lưu mạo hiểm phía trước thôi nào! Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trước mỗi chuyến đi. Chúc bạn luôn có những cuộc hành trình thú vị và tuyệt vời!

Đừng bỏ lỡ bài viết bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vuotwj thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

1 những suy nghĩ trên “Mách bạn cách chuẩn bị thể lực đi trekking

  1. Pingback: Gợi ý 3 bài tập thể lực trekking hiệu quả - Trekking - Camping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ