Chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của hang Vòm – Giếng Voọc

Tuyến du lịch trải nghiệm hiện đang khá nổi tiếng ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là hang Vòm – Giếng Voọc. Nơi đây là hai hang động mới được khai thác trong năm 2019 và rất được nhiều người đam mê chinh phục tìm đến để khám phá. Hang Vòm – Giếng Voọc là điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách từ mọi miền đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch hang động ở Quảng Bình.

1. Hang Vòm – Hang Giếng Voọc ở đâu?

Hang Vòm – Giếng Voọc thuộc phân khu dịch vụ hành chính VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang nằm ở khoảng 2 thuộc vùng quản lý bảo vệ của Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng. Và cũng là những hang động đẹp oử Quảng Bình.

Hang Vòm - Giếng Voọc
Hang Vòm – Giếng Voọc (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Hang Vòm cách đường mòn Hồ Chí Minh nhánh tây tại km16 khoảng 4km. Cửa hang Vòm rộng 100m, cao 50m. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, nếu muốn đi vào hang bạn phải bơi qua một hồ nước rộng ngay cửa hang. Trong hang có một hố sụt cao khoảng 200m, rộng 50m. Sau khi đi qua hố sụt thì sẽ tới vị trí lòng hang rộng nhất. Bên trong hang Vòm có dòng suối ngầm chảy và đổ ra sông Chày. 

Hang Giếng Voọc cách khu du lịch sinh thái suối Nước Moọc khoảng 1km về phía đông nam, dài hơn 400m. Trong hang động của Giếng Voọc có suối và bốn hồ nước. Hang tuy ngắn nhưng lại có thành tạo thạch nhũ đẹp và độc đáo. Để có thể chinh phục được 2 hang động này, bạn đừng quên luyện tập thể lực kỹ càng trước khi đi để có sức khỏe tham gia trekking tốt nhất.

2. Sự kỳ vĩ của hang Vòm – Giếng Voọc

2.1. Về hang Vòm: 

Hang Vòm có chiều dài 1576m, cửa hang cao 124m, rộng khoảng 150m. Đây là hang lớn nằm trong hệ thống Vòm. Đặc điểm nổi bật nhất trong hang là thành tạo thạch nhũ đá tảng lớn. Hệ thủy văn trong hang Vòm khá phức tạp, phân nhánh chảy về phía Đông – Bắc. Bên trong hang Vòm có dòng suối ngầm chảy và đổ ra sông Chày. Nơi đây là một trong những hang động lớn và dài tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Về độ dài nó chỉ xếp sau hang Khe Ry (18.920m).

Bên trong hang Vòm – Giếng Voọc (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Hang Vòm gồm hai hang nhỏ: hang Vòm nước và hang Vòm khô. 

  • Hang Vòm khô: chỉ cách hang Vòm nước khoảng 150m, dài gần 1,2km và thông với nhau giữ hai hang. 
  • Hang Vòm nước: là cửa cuối, nằm trên hệ thống hang Vòm bao gồm hang Đại Ả (đầu) – hang Thiên Đường (giữa) – hang Vòm (cuối).

2.2. Về hang Giếng Voọc:

Trong hang Giếng Voọc có nhũ đá phân bố chủ yếu từ cửa hang đến vị trí hồ nước đầu tiên. Thạch nhũ nằm ở hai bên thành hang, trần hang và nền hang. Nền hang có lớp bùn tích tụ. Hang tuy ngắn nhưng có thành tạo thạch nhũ đẹp và độc đáo. 

Ngoài ra bên phía trong hang còn có đầy đủ các loại thành tạo thạch nhũ như: Nhũ đá, Măng đá, Màn đá, Thác nhũ đá, Cột đá do trọng lực tạo nên.

Các thành tạo phiến đá, que đá, hoa đá, dạng phô mai màu trắng được hình thành do kết cấu tinh thể. Các dạng kiến tạo bờ rìa đá, ngọc động dạng quả na được tạo từ nước. 

Hang Vòm - Giếng Voọc
Nhũ đá kì vĩ bên trong hang (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc điểm nổi bật nhất trong hang Giếng Voọc là 3 thành tạo thạch nhũ que đá, màn đá, dải thác đá phát triển ở hai bên thành hang.

Nơi đây còn xuất hiện dòng suối ngầm và các hồ nước cách cửa hang 100m và kéo dài đến cuối hang. Trong hang còn có 4 vị trí hồ: 

  • Vị trí hồ 1: cách cửa hang khoảng 100m, dài 100m, rộng 3-10m; 
  • Vị trí hồ 2: cách cửa khoảng 130m, dài 30m, rộng 2-5m; 
  • Vị trí hồ 3: cách của hang khoảng 200m, dài 40m, rộng khoảng 3-5m; 
  • Vị trí hồ 4: nằm cuối hang, dài 50m, rộng 3-4m.

Đừng bỏ lỡ: Mang gì khi đi trekking hang động

Lời kết

Chính bởi sự đa dạng và phong phú của hang Vòm – Giếng Voọc nên trekking hang Vòm – Giếng Voọc hay khám phá hang Vòm – Giếng Voọc luôn nằm trong top tìm kiếm ngay khi chúng được khai thác cho du lịch. Theo kinh nghiệm trekking của mình thì cách tốt nhất để chinh phục được hang Vòm – Giếng Voọc, bạn nên liên hệ đến các công ty tour uy tín để nhờ sự hỗ trợ nhé! 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ