Khám phá công viên quốc gia núi Bidoup

Khi bạn đã chuẩn bị hành trang để tham quan Đà Lạt, mình nghĩ có một địa điểm mà bạn không nên bỏ lỡ. Đó chính là công viên quốc gia núi Bidoup. Đây là một trong những địa điểm tham quan tại Đà Lạt đẹp nhất hiện nay. Để biết công viên này tuyệt cỡ nào thì hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Công viên quốc gia núi Bidoup
Trekking Bidoup (nguồn: sưu tầm Internet)

1. Tọa độ của công viên quốc gia núi Bidoup

Tọa độ địa lý chính xác của công viên quốc gia núi Bidoup là từ 12 độ 00′ 00” đến 12 độ 52′ 00” vĩ độ Bắc và từ 108 độ 17’00” đến 108 độ 42′ 00” kinh độ Đông. Nói ngắn gọn Bidoup nằm ở huyện Lạc Dương và một phần của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Vườn quốc gia Bidoup nằm cách thành phố Đà Lạt khoảng 50km về phía tỉnh lộ 723. Với độ cao 2000m, nơi đây được xem là “mái nhà của Tây Nguyên”. Tại công viên quốc gia núi Bidoup, hiện đang có hệ sinh thái rất đa dạng với nhiều loài động – thực vật. Chính vì vậy mà công viên quốc gia núi Bidoup đã được UNESCO liệt kê vào danh sách hạng mục khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

2. Những điều hấp dẫn tại công viên quốc gia núi Bidoup

2.1 Hệ sinh thái đa dạng 

Có vô vàn điều hấp dẫn tại công viên quốc gia núi Bidoup đang chờ bạn khám phá. Đơn giản từ cái dễ thấy nhất là thực vật xanh tốt bao quanh bạn. Rồi cái khó thấy nhất là những động vật quý hiếm. 

Thực vật

Rừng Bidoup bao gồm hai kiểu rừng là rừng lá kim và rừng thường xanh. Công viên quốc gia núi Bidoup có hệ thực vật với:

  • Hơn 14 loài trong tổng số 33 loài cây lá kim ở Việt Nam.
  • 1933 loài thực vật;
  • 62 loài thực vật quý hiếm thuộc 29 họ thực vật khác nhau. với mức độ quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam. Tiêu biểu như: Thông đỏ, Thông 2 lá dẹt, Bách xanh, Pơ mu, Thông 5 lá Đà Lạt.
  • Đặc biệt hơn nữa đây còn được xem là vương quốc của các loài lan với khoảng 250 loài.

Tham khảo thêm bài viết Cây Pơmu 1300 năm tuổi ở vườn quốc gia Bidoup

Động vật

Về động vật, nơi đây có:

  • 56 loài được ghi trong danh sách các loài động vật quý hiếm;
  • 47 loài trong sách Đỏ Việt Nam;
  • 32 loài trong IUCN như Cu li chậm lùn, Chà vá chân đen, Vượn đen má vàng Nam, Vượn má hung, Gấu ngựa, Bò tót, Sói đỏ…
Công viên quốc gia núi Bidoup
Rừng Bidoup (nguồn: sưu tầm Internet)

Những điều mà mình vừa nêu trên có khiến bạn cảm thấy hứng thú về sự đa dạng tại vườn quốc gia Bidoup chưa? Theo kinh nghiệm đi trekking của mình thì vườn quốc gia vô cùng thích hợp để thực hiện trekking. Bạn nên lựa chọn những tour trekking giá rẻ. Nhưng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn. Bởi lẽ khi bạn khám phá Bidoup bằng tour trekking, hướng dẫn viên sẽ đưa bạn “len lỏi” khắp những tán rừng Bidoup. Đồng thời giới thiệu cho bạn biết thêm về những loài động thực vật phong phú đã nêu trên.

Với điều kiện hiện đại như bây giờ, việc chinh phục Bidoup không có gì là trở ngại nữa. Mình nghĩ điều duy nhất cản trở bạn là bạn chưa muốn thực hiện thôi. Hãy thử thực hiện tour trekking Bidoup cùng với bạn bè vào những dịp cuối tuần. Sẽ có những câu chuyện chưa từng được tiết lộ, được bật mí.

Tham khảo thêm bài viết: Gợi ý 3 bài tập thể lực trekking hiệu quả

Cắm trại trong rừng (nguồn: sưu tầm Internet)

2.2 Giao lưu văn hóa dân tộc K’ho

Khí trời ở đai độ cao 1.500m xuống rất thấp. Trên đại ngàn chất chứa muôn vàn truyền thuyết ngàn đời của Mẹ Thiên Nhiên. Ngọn lửa thiêng bùng lên bởi người bản địa dân tộc K’ho, rực cháy dữ dội giữa khoảng đất rộng. Hơi ấm của ngọn lửa hân hoan lan tỏa, xóa đi ranh giới về quốc gia, sắc tộc hay vị thế trong xã hội. 

Vườn quốc gia Bidoup còn là nơi khởi xướng giao lưu văn hóa. Đó chính là đêm văn nghệ của cư dân K’ho Cill xã Đa Nhim với các buổi trình diễn hoành tráng. Trong đêm diễn ấy sẽ có khoảng 20 nam thanh nữ tú với sắc phục thổ cẩm cùng những điệu múa, khúc ca và các nhạc cụ làm nên bữa tiệc nghệ thuật dân ca dân vũ đặc sắc. 

Chứng kiến ánh lửa bập bùng cùng với những vũ điệu của cư dân K’ho, sẽ khiến bạn như lạc vào một thế giới khác, hòa mình cùng với thiên nhiên, đất trời.  

Công viên quốc gia núi Bidoup luôn là nơi khiến cho nhiều người tò mò. Trong đó tất nhiên là dân thích xê dịch chiếm số đông. Vì vậy nếu có ý định đi đâu đó, hãy nghĩ đến Bidoup đầu tiên. Biết đâu bạn sẽ đặt nó là điểm đích cuối cùng thì sao?

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vuotwj thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ