3 lễ hội tiêu biểu của dân tộc K’ho khu vực Bidoup

Đến với vườn quốc gia Bidoup, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy hoang sơ của những cánh rừng nguyên sinh. Bên cạnh đó, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị và hấp dẫn. Khi được tham gia các lễ hội độc đáo của dân tộc K’ho như lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng thần lửa, lễ cầu mưa,… Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bạn đến với Bidoup. Để tìm hiểu về cuộc sống con người nơi đây. Bài viết sau sẽ giới thiệu về 3 lễ hội lớn của dân tộc K’ho mà bạn có thể tham gia khi trekking Bidoup.

1. Lễ hội mừng lúa mới

Dân tộc K’ho tổ chức lễ hội mừng lúa mới vào tháng 10 Âm lịch. Nhằm tạ ơn thần linh đã ban cho một mùa màng bội thu. Bắt đầu từ sau khi thu hoạch mùa vụ, lễ hội kéo dài đến 7 ngày. Bạn sẽ cảm nhận được sự nhộn nhịp khi thấy cảnh dân làng K’ho bận rộn chuẩn bị vật dụng và đồ cúng cho lễ hội. Những thanh niên trai tráng khỏe mạnh dựng cây nêu, phụ nữ lo làm bánh nếp, đồ xôi,… Bàn thờ của mỗi gia đình được trang trí bằng các hoa văn với màu chủ đạo là đỏ và đen. Những tấm thổ cẩm được dệt nên từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc K’ho. Hình con chim, chuồn chuồn, ếch,… đan bằng tre hoặc lồ ô được đặt gần bàn thờ.

dân tộc K'ho
Lễ hội mừng lúa mới (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi thực hiện các nghi lễ, bạn sẽ được ăn mừng cùng người dân trong làng. Bàn tiệc tươm tất với những món đặc sản của người K’ho sẽ kích thích vị giác của bạn. Trong không khí rộn ràng, bạn còn được hòa mình chung vui với những tốp trai, gái trong làng. Tất cả cùng nhau ca hát, nhảy múa tưng bừng, cầu mong cho một mùa vụ mới bội thu.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

2. Lễ cúng thần lửa

Dân tộc K’ho quan niệm, ngọn lửa mang những giá trị thiêng liêng và cao cả. Họ thể hiện lòng thành kính với thần Lửa bằng buổi lễ quy tụ của tất cả dân làng ở nơi trang trọng nhất trong buôn.

Chứng kiến nghi thức cúng thần Lửa, bạn mới thấy hết được sự trang trọng, thiêng liêng của buổi lễ. Sau khi khấn xong, già làng dùng máu của con vật hiến tế bôi lên ngọn đuốc. Tiếp đó, ông cọ hai thanh tre vào nhau để phát ra lửa. Ngọn lửa được truyền sang cho chàng trai khỏe mạnh và giỏi giang nhất trong làng. Khi ánh sáng chiếu khắp cả khu rừng cũng là lúc thần Lửa đã chứng kiến và tiếp nhận lời khẩn cầu của dân làng. Đêm hội chính thức được bắt đầu.

Từng tiếng chuông vang lên rộn rã bắt nhịp với những điệu múa truyền thống của người K’ho. Nếu có cơ hội đi trekking Bidoup vào đúng dịp này, hòa mình vào không gian của lễ hội, bạn sẽ như sống lại giữa những nét văn hóa độc đáo của người dân đại ngàn.

Dân tộc K’ho (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Lễ cầu mưa

Người dân K’ho rất có lòng tin vào tín ngưỡng và thần linh. Họ luôn cho rằng cuộc sống của dân làng luôn có thần linh bên cạnh, che chở. Vào thời điểm hạn hán, nắng nóng kéo dài, dân làng K’ho thường tổ chức lễ cầu mưa. Vì thế, theo kinh nghiệm trekking của mình, nếu bạn đi trekking Bidoup dịp này sẽ có cơ hội được hòa vào lễ hội ấy. Không chỉ cầu cho mưa thuận gió hòa, lễ cầu mưa còn là cơ hội giao lưu tình đoàn kết của dân tộc K’ho.

Thông thường, người dân phải cùng nhau đóng góp lễ vật để cúng. Nghi lễ được tiến hành tại trung tâm của bản làng. Lễ hội có sự tham gia chứng kiến của tất cả người dân. Già làng là người đại diện đọc bài cầu khấn sự phù hộ của thần linh. Nghi lễ linh thiêng kết thúc là lúc bạn sẽ được tham gia phần hội tưng bừng, náo nhiệt. Những nam, nữ thanh niên trong làng cùng nhảy múa trong tiếng trống, chiêng rộn rã, nhộn nhịp.

Để được tham gia các lễ hội của dân tộc K’ho, bạn có thể đến với các Bidoup tour. Những chuyến đi ấy không chỉ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức mà còn có cơ hội trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số của nước Việt Nam ta.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *