Chiêm ngưỡng những điệu múa dân gian của người K’ho

Nếu có cơ hội trekking Bidoup, hãy ghé thăm ngôi làng của người K’ho. Hằng năm, dân làng ở đây thường tổ chức các lễ hội lớn như lễ mừng lúa mới, lễ cầu mưa, lễ cúng bến nước,… Ghé thăm ngôi làng của người K’ho vào các dịp lễ, bạn sẽ được thưởng thức những điệu múa dân gian cổ truyền của họ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn điệu múa vô cùng đặc sắc và ý nghĩa của người K’ho. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu điệu múa dân gian

Người K’ho quan niệm, vạn vật đều có linh hồn, thần linh có mặt ở khắp mọi nơi. Những thế lực này chi phối đời sống của dân làng. Vì vậy, mỗi năm, họ tổ chức rất nhiều lễ hội. Trong các lễ hội đó, điệu múa dân gian đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài có ý nghĩa về mặt tâm linh, nó còn mang tính cộng đồng rất cao.

Điệu múa dân gian của người K'ho
Điệu múa dân gian của người K’ho. Ảnh: Internet

Điệu múa của người K’ho luôn gắn liền với tiếng cồng chiêng và trống. Khi múa, các cô gái K’ho mặc trang phục truyền thống. Những chàng trai đóng khố để lộ thân hình cường tráng của người con vùng núi. Sau hồi trống, cồng chiêng vang lên, những cô gái duyên dáng xuất hiện. Từng điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên. Những bước chân của các chàng trai khỏe khoắn, dứt khoát thể hiện sức sống mãnh liệt. Mọi người nắm tay nhau tạo thành vòng tròn nhảy múa vòng quanh cây nêu. Bạn có thể hòa cùng dân làng và nhún nhảy theo tiếng nhạc. Những điệu múa dân gian như đưa bạn đến gần hơn với cuộc sống của người dân K’ho mến khách.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Điệu múa dân gian gắn liền với công cụ truyền thống
Điệu múa gắn liền với công cụ truyền thống. Ảnh: Internet

Ý nghĩa của điệu múa dân gian

Điệu múa dân gian của người K’ho thường có sự tham gia của tất cả người dân trong làng. Bất kể già, trẻ, gái, trai đều cùng nhau nhảy múa trong tiếng cồng chiêng rộn ràng. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, khi bạn ghé thăm ngôi làng vào dịp lễ, bạn hoàn toàn có thể hòa mình vào cùng đám đông chung vui. Điệu múa mang ý nghĩa kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên cây cỏ. Nó đóng vai trò như là hơi thở của cuộc sống. Bên cạnh đó, điệu múa còn thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của người K’ho. Họ luôn cố gắng sống hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhờ đó, họ gắn bó và yêu thương lẫn nhau nhiều hơn. Với ý nghĩa vô cùng sâu sắc, dân làng K’ho luôn giữ gìn và duy trì những giá trị tốt đẹp của điệu múa.

Ý nghĩa của điệu múa dân gian
Ý nghĩa của điệu múa dân gian. Ảnh: Internet

Bên ánh lửa bập bùng, những ché rượu cần thơm ngon, cả dân làng cùng nhau tụ họp. Tiếng nhạc cụ vang khắp núi rừng cùng những điệu múa dân gian của người K’ho chắc chắn sẽ khiến bạn quên hết những muộn phiền trong cuộc sống.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *