Núi Bidoup và những điều cần biết

Vườn quốc gia núi Bidoup là địa điểm du lịch lý tưởng cho hội những người yêu thích khám phá thiên nhiên và muốn hòa mình trong không gian tĩnh lặng. Với tổng diện tích lên tới hàng ngàn ha thì vườn quốc gia Bidoup còn chứa đựng rất điều lý thú mà bạn cần biết. Để biết những điều ấy là gì thì hãy cùng mình khám phá dưới bài viết này nhé. 

Một thoáng Bidoup (nguồn: sưu tầm Internet)

1. Núi Bidoup ở đâu

Nằm cách thành phố Đà Lạt khoảng 50km đi về phía tỉnh lộ 732. Sở hữu độ cao 2.000m thuộc trung tâm cao nguyên Langbiang. Vườn quốc gia Bidoup được coi là “Mái nhà Tây Nguyên”. Khu vườn này, tọa lạc tại địa bàn hành chính huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông. Là một trong những vườn quốc gia lớn nhất tại Việt Nam, vườn quốc gia Núi Bà đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Langbiang. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình thì đây chắc chắn là địa điểm bạn nên tới cùng với bạn bè. Để trải nghiệm không gian tươi xanh cùng với bầu không khí trong lành.

Trekking Núi Bidoup
Trekking Bidoup (nguồn: sưu tầm Internet)

2. Thời gian trekking Bidoup lý tưởng nhất?

Thời điểm lý tưởng nhất cho dân thích xê dịch đó chính là vào mùa xuân. Mùa xuân là thời điểm mà đất trời cùng nhau giao hòa và hoa lá đâm chồi nảy lộc khắp không gian rộng lớn. Đi vào thời gian mùa xuân này, nếu gặp may, bạn sẽ gặp đỗ quyên, lan rừng, ngọc lan nở hoa.

Bạn cũng có thể bắt đầu hành trình trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến cuối năm. Vì đây là thời điểm khô ráo, thuận lợi để leo núi và thực hiện tour trekking Bidoup. 

Nếu bạn đi vào những khoảng thời gian mình nêu trên, bạn nên chuẩn bị hành trang trước như sắp xếp lịch trình, lựa một khoảng thời gian rảnh rồi chọn một tour trekking giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng cũng như an toàn để khám phá vùng đất Bidoup đầy bí ẩn với nhiều loài sinh vật đa dạng và quý hiếm nhé. Cũng đừng quên tập luyện thể lực trước chuyến đi để có sức khỏe tham gia trekking tốt nhất.

Suối trong rừng Bidoup
Rừng Bidoup với những dòng suối nhỏ vắt ngang (nguồn: sưu tầm Internet)

3. Khám phá thảm thực vật ở núi Bidoup

Vườn quốc gia Bidoup là 1 trong 4 trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Nơi đây chính là mẫu chuẩn hệ sinh thái quốc gia là vùng địa lý sinh học của các loại cây hạt trần. Rừng Bidoup có nhiều kiểu rừng khác nhau như:

 • Rừng kín thường xanh;
 • Rừng cây lá kim;
 • Rừng hỗn giao lá rộng và lá kim á nhiệt đới;
 • Rừng lùn đỉnh núi với trên 400 loài rêu rất thích hợp cho các loại cây, hoa cộng sinh phát triển…vô cùng phong phú và đa dạng.

Bidoup sở hữu một vùng rừng nguyên sinh rộng lớn nên nơi đây có hệ sinh thái động, thực vật rất đa dạng và phong phú. Điều đáng quý là tại đây hiện có rất nhiều loài thực vật và động vật đặc hữu thuộc nhóm quý hiếm nằm trong Sách đỏ của Việt Nam và danh mục Sách đỏ IUCN.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết 

Thực vật

 • 1.923 loài với 96 loài đặc hữu và 62 loài quý hiếm.
 • Một số loài quý hiếm có giá trị như Thông đỏ, Thông 3 lá, Thông 5 lá Đà Lạt.
 • Đặc biệt nhất chính là thông 2 lá dẹt. Thông 2 lá dẹt trên thế giới chỉ có duy nhất tại Bidoup.
 • Ngoài ra còn phải kể đến cây Pơ mu đại thụ hơn 1.300 tuổi, chiều cao 40m và chu vi là 13,5m.
 • Bidoup cũng là vương quốc của các loài hoa lan với trên 297 loài lan. Trong đó có 26 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam 2007 và Sách đỏ IUCN 2010.

Động vật

 • Hơn 422 loài động vật có xương sống thuộc 98 họ 30 bộ. Trong đó có 32 loài nằm trong danh lục Sách đỏ của IUCN.
 • Các loài động vật quý hiếm như: Cu li nhỏ, Chà vá chân đen, Vượn đen má vàng, Gấu chó, Gấu ngựa, Báo lửa, Sói lửa, Bò tót, Sơn dương…
 • 75 loài thú và các loài thú lớn móng guốc như: Bò tót (Bos gaurus), Trâu rừng (Bubalus arnee)… Ngoài ra thì còn có các loài linh trưởng cũng khá phong phú (7 loài). Số loài thú cần bảo tồn tại vườn quốc gia Bidoup gồm 63 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam…
Lan rừng núi Bidoup
Lan rừng Bidoup (nguồn: sưu tầm Internet)

Khi đến với Bidoup, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh hoàn hảo về thiên nhiên. Bức tranh ấy khiến bạn muốn buông bỏ hết áp lực của cuộc sống, bộn bề của âu lo và hòa vào dòng trạng thái của không gian cây xanh tươi tốt và không khí tràn ngập khí trời. Và đôi khi, bạn muốn bảo vệ tất cả mọi thứ khỏi bàn tay con người, để thiên nhiên mãi mãi trường tồn với chúng ta.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ