Vườn quốc gia Bidoup – rừng nguyên sinh vẫy gọi

Nếu bỗng có một ngày, bạn muốn vứt bỏ hết mọi gánh nặng, lo âu, mọi buồn phiền của cuộc sống để trải nghiệm điều gì đó mới mẻ và khác lạ. Muốn được trở về với thiên nhiên nơi không có khói bụi thành phố. Hay muốn được làm những điều chưa từng trải nghiệm thì đừng ngần ngại. Mà hãy đặt chân đến vườn quốc gia Bidoup Núi Bà. Nhưng trước tiên, hãy cùng mình khám phá thêm thông tin về vườn quốc gia Bidoup ở bài viết dưới đây nhé. 

Một sớm mai tại Vườn quốc gia Bidoup
Một sớm mai tại Vườn quốc gia Bidoup

1. Vườn quốc gia Bidoup ở đâu? 

Vườn quốc gia Bidoup nằm ở huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng. Vườn quốc gia Bidoup có diện tích lên đến 63.938 ha. Nơi đây cách trung tâm Đà Lạt khoảng 36km về phía tỉnh lộ 732. 

Để đến và chinh phục Bidoup, thì theo kinh nghiệm đi trekking của mình, bạn sẽ xuất phát từ Hồ Xuân Hương tiến về phía hồ Than Thở. Rồi dọc theo tỉnh lộ 732 về phía Nha Trang, qua khỏi Đạ Sar, Đạ Nhim. Khi bạn đã tới trung tâm xã Đạ Nhim, hãy để ý bên phía tay trái sẽ thấy bản chỉ dẫn. Từ đây bạn đi theo bản chỉ dẫn này và sẽ thấy được trụ sở vườn.

Tham khảo thêm bài viết: Gợi ý 3 bài tập thể lực trekking hiệu quả

2. Điểm nổi bật của vườn quốc gia Bidoup

2.1. Hệ sinh thái phong phú

Khu vực Bidoup – Núi Bà được xác định nằm trong khối núi chính thuộc Nam Trường Sơn. Đây là khu vực ưu tiên số một trong công tác bảo tồn (khu vực SA3). Với 91% là rừng và đất rừng. Trong đó, chủ yếu là rừng nguyên sinh với nhiều loại động – thực vật đa dạng. Về thực vật vườn quốc gia Bidoup, có:

  • 1933 loài thực vật với 62 loài quý hiếm được phân bố trong 29 họ thực vật khác nhau;
  • Các loài thực vật quý hiếm của sách đỏ Việt Nam năm 2000 như: Thông đỏ, Bách xanh, Pơ mu, Thông 5 lá Đà Lạt, Thông 2 lá dẹp.;
  • 28 loài được la tinh hóa gồm: Dalatensis có 9 loài, Langbianensis có 14 loài, Bidoupensis có 5 loài. 

Tham khảo thêm: Cây Pơmu 1300 năm tuổi ở vườn quốc gia Bidoup.

Còn về động vật, Bidoup có:

  • 56 loài động vật quý hiếm;
  • 47 loài được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam;
  • 30 loài được ghi trong danh mục sách đỏ IUCN.

2.2. Địa hình đa dạng (thác, rừng)

Vườn quốc gia Bidoup luôn mang sức hấp dẫn kỳ lạ. Bởi vẻ đẹp ma mị của khu rừng già và độ cao đầy thách thức đối với dân thích xê dịch. Đối với những bạn trẻ đam mê trekking thì cung đường trekking này không thể bỏ lỡ. 

Để đến được với đỉnh Bidoup – môt trong các cung trekking đẹp “hớp hồn” giới trẻ thì tất nhiên hành trình sẽ không mấy dễ dàng. Cung đường Bidoup vốn dĩ rất đẹp. Nhưng kèm theo đó cũng không ít nguy hiểm rình rập. Cho dù bạn chọn hình thức đi như thế nào thì ở phía trước hay phía sau bạn đều là những con dốc. Thì bạn cũng nên chọn những tour trekking giá rẻ . Để đảm bảo an toàn hơn cho chuyến đi của mình.

Hành trình thực hiện trekking Bidoup là quãng đường vượt núi, băng rừng, lội sông đầy gian nan và thử thách. Bạn sẽ phải vượt qua dòng sông Đa Nhim cùng thung lũng K’long K’lanh và khu rừng kín Thường Xanh. Vì thế mà muốn chinh phục thành công Bidoup, mình nghĩ bạn nên mua tour trekking Bidoup từ những công ty du lịch đáng tin cậy để thực hiện chuyến đi.

3. Truyền thuyết về Bidoup

Mỗi cái tên đều có ý nghĩa sâu xa nằm đằng sau nó, vậy bạn có biết ý nghĩa của tên Bidoup là gì không? Tên gọi Bidoup được lấy theo tiếng của người Cơ Ho, nghĩa là “Người đang nằm”. Theo như truyền thuyết, Bidoup và Núi Bà là tên của hai người có quan hệ họ hàng. Trong đó, Bidoup là người cháu còn Núi Bà là người cô. 

Hai người luôn sống gắn bó với nhau. Đặc biệt là người cô luôn yêu thương, tận tình cho người cháu là Bidoup. Theo thời gian thì Bidoup lại càng lớn và cứ như thế lớn mãi không ngừng. 

Thấy vậy cô Núi Bà liền nói: “Thôi cháu nằm xuống đi, chứ không thế này cháu cao lớn chạm tới trời mất”. Nghe lời người cô của mình, Bidoup nằm xuống và trở thành đỉnh Bidoup như ngày nay.

Vườn quốc gia Bidoup

Vườn quốc gia Bidoup luôn được mọi người nhắc đến mỗi khi nói về tự nhiên tươi đẹp hoặc nơi có vô vàn loài sinh vật phong phú. Đặc biệt hơn là dân thích xê dịch, muốn trải nghiệm cảm giác trekking, cắm trại,… Đôi khi, cứ vào mỗi dịp cuối tuần, bạn cùng bạn bè, trốn vào đây vài ngày để tách biệt với thành phố, chắc chắn là sẽ rất thích. 

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vuotwj thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

1 những suy nghĩ trên “Vườn quốc gia Bidoup – rừng nguyên sinh vẫy gọi

  1. Pingback: Cây Pơmu 1300 năm tuổi ở vườn quốc gia Bidoup - Trekking - Camping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ