Những lễ hội độc đáo của người Mạ

Chinh phục núi Tà Đùng, bạn sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa đặc sắc của người Mạ. Hằng năm, người dân Mạ tổ chức lễ mừng lúa mới, lễ cúng bến nước, lễ lên nhà mới, lễ cúng thần rừng,… Rất nhiều những trekker đã phải ấn tượng bởi nét độc đáo trong các lễ hội diễn ra ở nơi đây. Hãy cùng mình tìm hiểu một vài lễ hội của người dân Mạ xem có gì thú vị nhé!

1. Lễ hội mừng lúa mới

Trekking Tà Đùng vào mùa lễ hội mừng lúa mới, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh nhộn nhịp của dân làng trên ruộng lúa bao la, bát ngát. Đồng lúa chín vàng rực mênh mông dần được thu hoạch để chuẩn bị mùa vụ mới. Sau khi thu hoạch lúa vào kho, người dân sẽ tổ chức lễ hội mừng lúa mới. Trong đời sống tâm linh của người Mạ, lễ hội mừng lúa mới là nghi lễ cực kỳ quan trọng. Lễ hội nhằm mục đích cảm tạ thần linh đã phù hộ và che chở cho dân làng, mang lại một mùa màng bội thu. Đồng thời, cầu mong một mùa vụ mới thắng lợi.

Chứng kiến cảnh mọi người cùng chung tay chuẩn bị, bạn mới thấy được sự hoành tráng của lễ hội mừng lúa mới. Sau nghi lễ long trọng, bạn sẽ được chung vui cùng dân làng trong phần hội. Những món ăn đặc sản của người dân Mạ và rượu cần được mang ra đãi khách. Hòa mình cùng trai gái trong làng nhảy múa, đàn hát sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

2. Lễ cúng bến nước

Đầu hoặc sau mùa xuân, người dân Mạ tổ chức lễ cúng bến nước. Buổi lễ với mục đích tạ ơn thần Nước đã ban cho dân làng may mắn trong năm qua. Đồng thời, cầu mong thần xua đuổi tà ma, mang lại một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Những mâm đồ cúng thịnh soạn, nào là gà, lợn, rượu cần, chậu tiết loãng,… được dâng lên thần Nước. Người dân trong làng trang trí cổng bến nước với cổng chào hoành tráng. Tiếng chiêng trống ngân vang khắp núi Tà Đùng. Lễ hiến tế được thực hiện dưới sự chứng kiến của tất cả người dân. Được tham gia lễ cúng bến nước, bạn sẽ nhận ra được sự tôn thờ của người Mạ đối với nước. Đó là nguồn sống không thể thiếu của con người nơi đây. 

người Mạ

3. Lễ lên nhà mới

Theo kinh nghiệm trekking của mình, để hiểu hơn về cuộc sống của người Mạ, bạn nên đến đây vào dịp lễ lên nhà mới. Theo họ, ngôi nhà là nơi cư trú, sinh hoạt của con người. Đồng thời, nó còn là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình.

Lễ lên nhà mới sẽ được tiến hành theo sự phân công, điều khiển của gia trưởng. Nghi lễ bao gồm: lễ hiến tế, lễ tạ ơn, lễ cầu phúc, lễ tẩy rửa,… Lễ lên nhà mới được thực hiện nhằm xin phép thần linh để về nơi ở mới, cầu mong thần linh sẽ bảo hộ cuộc sống gia đình bình an, sức khỏe, có nhiều con cháu,… Máu con vật hiến tế được bôi khắp các vật dụng trong nhà. Mục đích của việc này là để xua đuổi tà ma, bệnh tật và cầu chúc may mắn. Đây được xem như thông điệp cầu an mà người dân muốn gửi đến các vị thần linh.

Tiếng khèn, tiếng chiêng vang lên báo hiệu gia chủ được dọn vào ở ngôi nhà mới. Chính giữa gian nhà, chủ lễ đặt một ché rượu cần. Mọi người cùng nhau ăn uống, ca hát, đối đáp thật ấm cúng. Nếu có dịp tham gia lễ lên nhà mới, bạn đừng quên gửi những lời chúc cầu bình an, hạnh phúc đến gia chủ nhé!

Lời kết

Trekking Tà Đùng không chỉ để chinh phục ngọn núi hùng vĩ, bạn còn có cơ hội trải nghiệm những lễ hội độc đáo của người Mạ. Dù đã tồn tại từ rất lâu, họ vẫn lưu giữ và phát triển những nền văn hóa truyền thống để làm giàu bản sắc dân tộc Việt Nam.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ