Đối phó với việc lạc trong rừng

Là một trekker, hẳn bạn phải trang bị cho mình kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trong rừng. Nhờ đó, bạn mới có thể tự tin khám phá, chinh phục những vùng đất đầy thử thách. Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn biết được khi bị lạc rừng phải làm sao. Hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung vào kinh nghiệm đi trekking của bạn nhé!

1. Giữ bình tĩnh khi bị lạc trong rừng

Điều đầu tiên bạn cần làm khi lạc rừng chính là phải giữ bình tĩnh, xem xét tình hình để tìm cách giúp bản thân sinh tồn cho đến khi nhận được sự giúp đỡ của người khác. Tinh thần hoảng loạn sẽ khiến bạn mất sức. Hãy hành động theo nguyên tắc STOP:

S – Sit down (Ngồi xuống): Khi nhận ra rằng mình đã đi lạc, bạn hãy ngồi xuống trấn tĩnh bản thân.

T – Think (Suy nghĩ): Sau đó, bạn hãy ngẫm nghĩ lại những nơi vừa đi qua. Nếu nhớ rõ chi tiết, việc quay lại lối cũ sẽ dễ dàng hơn. Trường hợp không nhớ rõ, bạn không nên di chuyển mà chỉ nên ngồi yên một chỗ.

lạc trong rừng
Hãy giữ bình tĩnh khi đi lạc trong rừng (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

O – Observe (Quan sát): Để tìm manh mối quay về hướng ban đầu, bạn hãy quan sát bao quát khu vực xung quanh. Bạn có thể tìm xem có dấu vết chân người hay không, trên các thân cây có đánh dấu của đoàn đi trước hay không,…

P – Prepare (Chuẩn bị): Trước khi mặt trời lặn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phục vụ cho việc sinh tồn. Buổi tối, trời sẽ rất lạnh, bạn cần chuẩn bị cành cây khô để đốt lửa. Nếu có thể, hãy tìm kiếm nguồn nước hoặc thức ăn phòng trường hợp nguồn lương thực của bạn đã cạn kiệt.

2. Xác định phương hướng

La bàn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm đường ra khỏi rừng. Khi sử dụng la bàn, ban cần phải lưu ý:

  • Không để la bàn gần kim loại vì kim nam châm sẽ chỉ lệch hướng
  • Không để la bàn gần lửa vì kim nam châm sẽ mất đi từ tính
  • Để la bàn trên mặt phẳng nằm ngang để kim nam châm chỉ hướng chính xác hơn

Bạn có thể xác định phương hướng bằng cách trèo lên cây cao hoặc mỏm đá để quan sát. Bất kỳ dấu hiệu sự sống của con người nào xuất hiện, đó là hướng mà bạn nên đi theo. Nếu thấy khoảng rừng xanh mướt hơn những khoảng rừng khác, ở đó có khả năng gần sông, suối. Xuôi theo hạ lưu dòng nước, bạn có thể tìm thấy khu dân cư. Để tránh tình trạng đi lòng vòng một chỗ, bạn nên đánh dấu những nơi mình đã đi qua.

3. Hạn chế di chuyển, ở yên một chỗ

Để tránh trường hợp mệt mỏi, đuối sức, bạn nên ở yên một chỗ. Khi đó, bạn sẽ hạn chế được lượng nước và thức ăn cần nạp vào cơ thể. Đồng thời, người khác cũng dễ dàng tìm thấy bạn trong rừng sâu. Nếu cả đoàn bị lạc, bạn nên bám sát đồng đội, tuyệt đối không được tách ra đi riêng. Càng đông người, khả năng sinh tồn của nhóm trong mọi hoàn cảnh sẽ tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Khi đi lạc trong rừng hãy ngồi yên và xác định vị trí (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Tạo tín hiệu giúp đỡ khi bị lạc trong rừng

Sau khi tình hình đã ổn định, bằng mọi cách, hãy phát những tín hiệu cầu cứu để người khác có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa và tìm thấy bạn như:

  • Đốt 3 đống lửa để tạo thành hình tam giác
  • Đốt tre nguyên cây để tạo ra những tiếng nổ lớn
  • Căng vải màu, quần áo, mũ/nón,… lên cao hoặc nơi dễ nhìn thấy
  • Gây ra những tiếng động như la hét, thổi còi, huýt sáo,…

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi “Phải làm gì khi bị lạc rừng”. Hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt cùng những kỹ năng sinh tồn như đối phó với việc bị lạc trong rừng, tìm kiếm nguồn thức ăn, nước uống,… để có một chuyến đi trekking thành công và trọn vẹn. 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *