Có những loại dao đa năng nào?

Ai đã từng một lần đi trekking hẳn sẽ nhận ra sự hữu hiệu của một con dao đa năng. Không chỉ dùng để nấu nướng, nó còn là dụng cụ sinh tồn cần thiết đối với mỗi trekker. Bạn có thể dùng nó để phát quang cành cây tạo lối đi, cắt dây thừng hay bảo vệ bạn trong tình huống khẩn cấp. Vật dụng trekking này có rất nhiều loại. Bạn có thể tùy chọn loại dao sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Để hiểu thêm về các loại sao, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Dao đa năng chuyên dụng

Dao đa năng chuyên dụng là loại vật dụng trekking tích hợp các chức năng của dụng cụ đa năng bỏ túi. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị thêm dụng cụ cắt dây, uốn điện. Nhờ đó, ngoài các công dụng thông thường, loại dao này sử dụng khá tốt trong việc sửa chữa điện. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, trong những chuyến đi, bạn có thể sẽ cần dùng đến dụng cụ này để khắc phục các sự cố hư hỏng dụng cụ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

dao đa năng
Dao đa năng chuyên dụng. Ảnh: Internet

Dao đa năng bỏ túi

Dao bỏ túi được thiết kế như một công cụ tiêu chuẩn của một con dao bỏ túi chuyên dụng. Đây là một trong các phiên bản được ra đời sớm nhất của bộ dao đa năng. Trên con dao này trang bị các công cụ bao gồm:

  • Dụng cụ mở chai
  • Dụng cụ mở tua vít
  • Dụng cụ mở hộp

Thế nhưng loại phụ kiện, vật dụng trekking này cung cấp các chức năng có tính linh hoạt tương đối kém. Số lượng công cụ là có sẵn. Mỗi công cụ chỉ có thể đáp ứng một công năng duy nhất. Tuy nhiên, với các trekker, dụng cụ sinh tồn này được xem là lý tưởng nhất. Bởi nó đã có đủ các chức năng cơ bản cần có trong quá trình đi trekking.

Dao đa năng bỏ túi. Ảnh: Internet

Dao đa năng quân đội

Với các trekker cần tìm dụng cụ sinh tồn, dao đa năng quân đội là sự lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt, nó còn tích hợp công cụ làm sạch hay tháo gỡ súng trường. Đây là chức năng khá thú vị đối với các trekker trong khi săn bắn. Loại dao này được làm từ vật liệu cứng, khả năng chống mài mòn cao. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng dao quân đội trong thời gian rất dài.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Ngoài các công cụ cần thiết phục vụ cho việc sinh tồn, dụng cụ này còn có thiết kế khá độc đáo. Bạn có thể mở nó một cách dễ dàng bằng ngón tay cái. Đồng thời, một số loại dao còn có chốt cố định để dao không gập xuống tay khi bạn đang sử dụng.

dao đa năng
Dao đa năng quân đội. Ảnh: Internet

Dao đa năng tùy chỉnh

Dao đa năng tùy chỉnh là dụng cụ trekking vô cùng thú vị và độc đáo. Bạn có thể thay đổi chức năng của nó bằng các công cụ đi kèm. Ví dụ, khi bạn cần sử dụng tua vít nhỏ hoặc lớn hơn, bạn chỉ cần tháo phần đầu vít và thay bằng loại có kích thước phù hợp. Điều đặc biệt của nó là có khả năng biến công cụ đa năng từ 10 trong 1 thành 20 trong 1. Thậm chí là nhiều hơn. Vật dụng này vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, đối với các trekker, dao tùy chỉnh không được lựa chọn nhiều. Bởi khi đi trekking, bạn cần chọn các loại dao có lưỡi sắc, bén, cứng hơn. Có như thế, bạn mới có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sinh tồn của mình. 

dao đa năng
Dao đa năng tùy chỉnh. Ảnh: Internet

Bài viết trên đã mang đến cho bạn một số thông tin về các loại dao đa năng. Hy vọng qua đó, bạn sẽ chọn cho mình loại dao thích hợp và hoàn tất việc chuẩn bị hành trang đi trekking. Chúc bạn thực hiện những chuyến đi khám phá thành công nhé!

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *