Chinh phục vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được mọi người ví như “chốn bồng lai tiên cảnh” hay “hoàng cung trong lòng đất”. Nơi đây có cảnh quan  thiên nhiên hoang sơ nhưng lại kỳ vĩ. Lộng lẫy như một bức tranh thủy mặc mà tạo hóa đã ban tặng cho người dân Quảng Bình. Chính vì vậy mà VQG Phong Nha Kẻ Bàng trở thành điểm du lịch của Quảng Bình hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng mình tiến tới  hành trình chinh phục VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nhé!

1. Vị trí của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn. Nơi này có tọa độ địa lý từ 17°21′ tới 17°39′ vĩ bắc và từ 105°57′ tới 106°24′ kinh đông.  Còn về hành chính thì Vườn thuộc xã Tân Trạch, Thượng Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch và Sơn Trạch. Các xã này đều trực thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Về vị trí, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cách: 

  • Đồng Hới 50 km về hướng Tây Bắc. 
  • Thủ đô Hà Nội 500 km về phía Nam. 
  • Giáp với khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammouan, Lào về phía Tây.
  • Cách Biển Đông 42 km về phía Đông.

Do đó, theo kinh nghiệm đi trekking của mình, các bạn có thể đến đây bằng nhiều con đường khác nhau. Phong Nha Kẻ Bàng còn được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003. Và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào ngày 3 tháng 7 năm 2015.

2. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có gì?

2.1. Đa dạng sinh học

Phong Nha Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ. Nó có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp. Nơi đây tập hợp nhiều loại đá khác nhau như:

  • Sa thạch, thạch anh;
  • Phiến thạch;
  • Đá vôi chứa silic;
  • Đá mac-nơ;
  • Đá granodiorit,…

Khi bạn thám hiểm hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, bạn được nhìn lại lịch sử phát triển địa chất trải dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp. Rồi sau đó đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng góp phần tạo ra sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo tại Vườn. 

Vùng đá vôi của Phong Nha – Kẻ Bàng có những đặc trưng toàn cầu với nhiều giai đoạn phát triển từ Palaeozoic (đại cổ sinh – chừng 400 triệu năm trước). Cho đến cả giai đoạn cổ sinh muộn kỷ Cacbon và Pecmi (340 – 240 triệu năm trước). 

Đừng bỏ lỡ: Mang gì khi đi trekking hang động

Hệ thống nhũ đá trong các hang động (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Vùng địa mạo phi đá vôi của vườn có đặc điểm chung là núi thấp với thảm thực vật phủ trên bề mặt. Quá trình bào mòn tạo thành các thềm dọc theo các thung lũng của các sông Son, sông Chày.

2.3. Hệ thống hang động

Hệ thống động Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn giữ được nguyên vẹn các giá trị về địa chất – địa mạo. Với địa chất được hình thành từ kết quả kiến tạo lớp vỏ Trái đất lâu dài.

Hệ thống động Phong Nha có tổng chiều dài khoảng 45km. Bắt đầu từ phía nam của vùng núi đá vôi Kẻ Bàng. Cửa chính của hệ thống động Phong Nha là động Khe Ry và Hang Én với độ cao khoảng 300m so với mặt nước biển. Cuối cùng  mới là Động Phong Nha với tổng chiều dài khoảng gần 45 km. Các hang trong hệ thống này phân bổ theo dạng cành cây chạy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. 

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Hệ thống hang động trong VQG Phong Nha Kẻ Bàng
(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm Internet)

Để chinh phục được hết hệ thống động của Phong Nha Kẻ Bàng bạn phải có một kỹ năng trekking dày dặn. Cùng với đó là thể lực, sức khỏe tham gia trekking thật tốt. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm các công ty tour để tham gia chuyến trekking hệ thống hang động này. 

Trong những năm gần đây, khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đã thu hút được rất nhiều du khách. Đặc biệt là những bạn trẻ đam mê khám phá và mạo hiểm đến du lịch. Nhất là từ khi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Hãy chinh phục Phong Nha – Kẻ Bàng, hoàn thành “con đường di sản miền Trung” trong bản đồ địa lý của bạn. 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ