Vẻ đẹp hoang sơ của rừng Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn các nguồn sinh quyển ở miền Đông Nam Bộ. Năm 2002, rừng Bù Gia Mập đã được chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên thành Vườn quốc gia . Rừng Bù Gia Mập có hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng. Bù Gia Mập cũng nổi tiếng với những cung đường trekking vô cùng hấp dẫn thu hút đông đảo trekker.

Một thoáng Bù Gia Mập (Nguồn hình ảnh: sưu tầm Internet)

1. Tọa độ của rừng Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bình Phước. Tọa độ địa lý chính xác là 2°08′30″ tới 12°17′30″ vĩ bắc, và từ 107°03′30″ đến 107°14′30″ kinh đông. Vườn quốc gia Bù Gia Mập cách thành phố Hồ Chí Minh 200km. Vì vậy, bạn có thể di chuyển đến đây bằng xe máy. Hoặc xe khách đường dài để khám phá và chinh phục Bù Gia Mập

Rừng Bù Gia Mập
Lội suối băng rừng Bù Gia Mập (Nguồn hình ảnh: sưu tầm Internet)

2. Cách di chuyển đến Bù Gia Mập

Để di chuyển đến Vườn quốc gia Bù Gia Mập, bạn có hai cách: 

Bằng xe máy: 

  • Khởi hành từ Sài Gòn bạn chạy theo hướng quốc lộ 13 về phía Bình Dương. 
  • Đến khúc ngã tư, gần chỗ khu du lịch Đại Nam, rẽ phải theo hướng đi Phú Giáo. 
  • Tiếp đó, bạn chạy tiếp con đường này sẽ tới một vòng xoay lớn chỉ đường đi Tân Uyên và Bình Phước. Lúc này, bạn rẽ trái tiếp tục hướng đến thị xã Phước Long. Tới nơi bạn đi đường tới Đắk Ơ (một xã thuộc huyện Bù Gia Mập) khoảng 25km, là tới đường đến vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Bằng xe khách: Bạn có thể đến khu rừng Bù Gia Mập với 2 tuyến xe khách.

  • Cách 1: Bạn mua vé tại bến xe miền Đông đi tới Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Khi xe dừng chân, bạn đi bộ chừng 1 phút là tới cổng Vườn quốc gia.
  • Cách 2: Bạn mua vé xe đi xã Đắk Ơ, khi xe dừng ở xã Đắk Ơ, bạn bắt xe chạy thêm khoảng 25km là tới Vườn quốc gia. 

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình nếu bạn thích hóng gió trời bạn nên đi xe máy. Nếu bạn không muốn mất công dò đường đi, bạn nên chọn xe khách. 

Rừng Bù Gia Mập
Thiên nhiên tuyệt đẹp tại rừng Bù Gia Mập (Nguồn hình ảnh: sưu tầm Internet)

3. Vẻ đẹp hoang sơ và hiếm thấy của rừng Bù Gia Mập

Bức tranh thiên nhiên sống động, vẻ hoang sơ hiếm thấy là điều thu hút nhiều người tìm đến và chinh phục cung đường trekking Bù Gia Mập. Rừng Bù Gia Mập nổi bật với:

  • Diện tích rộng lớn, mênh mông khoảng 26.032 ha
  • Bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của hệ động, thực vật và cây làm thuốc.
  • Bảo vệ rừng phòng vệ đầu nguồn cho các hồ chứa nước của các công trình thủy điện Thác Mơ và Cần Đôn. 
  • Hệ thực vật ở rừng Bù Gia Mập có 724 loài nằm trong 326 chi, 109 họ, 70 bộ thuộc 6 ngành thực vật khác nhau. Các khu rừng vẫn đảm bảo tính chất của rừng nguyên sinh với đa số thuộc những loài cây họ Dầu và họ Đậu. Trong đó có: Cẩm Lai, Gõ Đỏ, Mun, Lát Hoa, Thạch Tùng,….Ngoài ra rừng còn có 278 loài hoa dược liệu.
  • Hệ động vật có 73 loài thú, trong đó 59 loài có trong sách Đỏ Việt Nam như: Gấu Chó, Báo Gấm, Sói Lửa, Bò Tót, Bò Rừng,…Còn về chim thì có 168 loài, trong đó 10 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng như: Gà Lôi, Chim Hồng Hoàng, Hồng Tía, Dù Dì Phương Đông, Cu Xanh,…

Ngoài ra khi đến với rừng quốc gia Bù Gia Mập, bạn còn có cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống của người S’tiêng. Ví dụ như đọt mây xào, canh thụt, canh bồi, cơm lam ống tre, heo nướng…

Tổng kết

Vườn quốc gia Bù Gia Mập hiện là một trong những điểm nổi tiếng đối với những người đam mê thiên nhiên và thích chinh phục. Một phần bởi vị trí tương đối gần với thành phố Hồ Chí Minh. Phần khác chính là hệ sinh thái của khu rừng Bù Gia Mập khiến cho những trekker như đắm chìm trong bức tranh cổ tích. Nếu bạn có một cuối tuần rảnh rỗi, hãy cùng bạn bè đến đây là chinh phục Bù Gia Mập nhé! 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ