Văn hóa nguyên thủy của dân tộc Chứt ở Quảng Bình

Một trong những điều thu hút trekker khi trekking hang động Quảng Bình chính là được khám phá nền văn hóa nguyên thủy của dân tộc Chứt. Hãy cùng mình tìm hiểu xem cuộc sống của người dân nơi đây có gì hấp dẫn các trekker đến vậy nhé!

1. Địa bàn cư trú

Dân tộc Chứt bao gồm 5 tộc người là Mã Liềng, Mày, Sách, Rục và ARem. Sở hữu dân số trên 6.500 người. Đồng bào người Chứt sống tập trung chủ yếu ở các xã miền núi. Và vùng cao của huyện Bố Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa ở tỉnh Quảng Bình. 

Dân tộc Chứt
Dân tộc Chứt. Ảnh: Internet

2. Kinh tế

Trước kia, người dân Chứt chỉ sống dựa vào nông nghiệp, canh tác, chăn nuôi, săn bắt. Sau này, họ đã tiếp thu và học hỏi được cách trồng lúa nước. Tháng 10 hằng năm là mùa thu hoạch lúa. Người dân kéo nhau ra đồng trong không khí vui tươi, rộn ràng. Đến trekking hang động Quảng Bình vào mùa này, bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh bao la, bát ngát của ruộng lúa. Màu lúa chín vàng rực giữa màu xanh của rừng núi tạo nên một bức tranh vô cùng ấn tượng.

Người Chứt làm nông nghiệp
Người Chứt làm nông nghiệp. Ảnh: Internet

3. Đời sống sinh hoạt

Dân tộc Chứt sinh sống trong những ngôi nhà trệt hoặc nhà sàn. Loại nhà nào cũng có 2 gian và 2 cửa chính. Họ xây nhà bằng chính những nguyên liệu có sẵn trong rừng như gỗ táu. Tận mắt nhìn những ngôi nhà, bạn mới thấy được nghệ thuật điêu khắc tỉ mỉ và công phu của người Chứt.

Phần lớn, người dân Chứt cư trú theo cộng đồng bản làng. Già làng là người đứng đầu và có uy nhất trong làng. Tất cả các buổi lễ, nghi thức cúng bái đều do già làng đứng đầu. Với chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng, quan hệ hôn nhân của người Chứt thường rất bền vững, ít xảy ra bất hòa.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Nhà ở của người Chứt
Nhà ở của người Chứt. Ảnh: Internet

Ngoài tôn thờ thần linh và ông bà tổ tiên, người Chứt rất tin vào tín ngưỡng vật linh. Họ cho rằng ở mỗi nơi đều có ma. Trong rừng có ma rừng, ở suối có ma suối, dưới đất có ma đất,… Bởi thế, trong đời sống người dân Chứt, tục lệ cúng ma rất phổ biến.

Người Chứt rất hiếu khách. Vì vậy, nếu bạn đến khám phá hang Hổ, hang Vòm,…, có thể ghé thăm ngôi làng của người Chứt. Ở đó, chắc chắn bạn sẽ được tiếp đón nồng hậu.

4. Văn hóa

Hằng năm, dân tộc Chứt thường tiến hành các nghi lễ nông nghiệp như lễ gieo hạt, lễ cúng hồn lúa, lễ ăn mừng được mùa,… Các lễ hội đều hướng đến mục đích cảm tạ thần linh và tổ tiên đã phù hộ cho dân làng. Đồng thời cầu mong một mùa vụ mới bội thu và gặp nhiều may mắn. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, nếu tham dự lễ hội, bạn sẽ được hòa cùng dân làng nhảy múa ăn mừng trong tiếng đàn môi, sáo dọc,…

Đặc biệt, bạn sẽ được thưởng thức món cơm pồi độc đáo của người Chứt. Đồng thời, những cụ già trong làng sẽ chiêu đãi bạn điệu dân ca Cà tơm – tà lềnh truyền thống. Tối đến, quây quần bên bếp lửa, bạn có thể nghe kể chuyện về thuở khai thiên lập địa của ngôi làng. Những trải nghiệm vô cùng thú vị cùng người dân Chứt sẽ khiến bạn không bao giờ quên.

Lễ hội của dân tộc Chứt
Lễ hội của dân tộc Chứt. Ảnh: Internet

Với các nét độc đáo trong văn hóa, các trekker thường ghé thăm ngôi làng của người dân tộc Chứt để khám phá, trải nghiệm. Đây là điều không thể thiếu trong các chuyến đi trekking hang động Quảng Bình. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng đến đây tìm hiểu nét đẹp văn hóa của dân tộc Chứt hay chưa?

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ