Ngũ Chỉ Sơn – ngọn núi hùng vĩ giữa đất trời Sapa

Là dãy núi đẹp nhất vùng Tây Bắc, Ngũ Chỉ Sơn là một trong những điểm trekking hấp dẫn của giới trẻ thích khám phá. Bạn đã bao giờ chinh phục ngọn núi hùng vĩ sừng sững giữa đất trời Sapa này chưa? Hãy điểm lại những điều cần biết khi trekking Ngũ Chỉ Sơn cùng mình dưới bài viết sau đây nhé!

1. Vị trí của Ngũ Chỉ Sơn?

Ngũ Chỉ Sơn thuộc xã Tả Giàng Phình, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai với độ cao 2.858m. Đây là ngọn núi cao thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Phan Xi Păng. Dãy núi gồm 5 ngọn núi như 5 ngón tay vươn lên bầu trời xanh. Độ cao của các ngọn núi trong khoảng 2.650 – 2.800m, chạy từ Sapa đến Y Tý, song song với Tỉnh lộ 155. Độ thách thức của ngọn núi này chính là điều khiến các trekker mong muốn được chinh phục nhất.

Ngũ Chỉ Sơn
Đỉnh Ngũ Chỉ Sơn cao 2.858m (nguồn: sưu tầm Internet)

2. Trekking núi Ngũ Chỉ Sơn

Đến với Sapa, chinh phục Ngũ Chỉ Sơn vừa là thách thức vừa là điều thú vị nhất. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình thì giai đoạn sau gặp nhiều chướng ngại vật hơn. Đoạn đường từ tỉnh lộ 155 lên núi tương đối dễ di chuyển. Tuy nhiên, bắt đầu từ đèo Ô Quy Hồ, trên đường đi là những vách núi dựng đứng. Bên dưới là vực sâu thăm thẳm. Bạn chỉ có thể men theo các triền núi để leo lên đến đỉnh. Vì thế, ngoài tìm hiểu những kiến thức về nơi đây, bạn nên trau dồi các kỹ năng đi trekking để chinh phục nó thuận lợi hơn. Cùng với đó, đừng quên luyện tập các bài tập thể lực để có sức khỏe tốt nhất cho chuyến hành trình này.

Trekking Ngũ Chỉ Sơn (nguồn: sưu tầm Internet)

Sau một hành trình vất vả, bạn sẽ được bù đắp bởi cảnh vật hoang sơ, hùng vĩ nơi đỉnh núi. Từng thác mây đổ từ đỉnh 5 ngọn núi sừng sững giữa đất trời Sapa trông thật oai hùng. Đây thật sự là một kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta.

3. Khám phá núi Ngũ Chỉ Sơn hùng vĩ

Theo truyền thuyết mà người dân tộc Mông ở xã Tả Giàng Phình kể lại, khi mặt đất vẫn còn bằng phẳng, có một vị thần to lớn, vạm vỡ xuất hiện. Một mình ông miệt mài làm việc tạo nên những ngọn núi, con sông cho trần thế. Ông đào lấy đất để đắp thành đồi núi. Những chỗ đất ông lấy đi trở thành biển, ao, hồ. Từ đó, ông tạo những khe suối, con sông nối với ao hồ chảy ra biển. Ông mải mê đắp núi đến khi dãy núi cao lên tận nhà Trời. Tức giận, Trời sai thần Sấm đánh liền mấy ngày đêm. Kết quả, dãy núi bị đánh chỉ còn lại 5 ngọn núi cao như hình ảnh 5 ngón tay thách thức, chỉ thẳng lên trời mà ta thấy ngày nay.

Ngũ Chỉ Sơn
Ngọn núi hùng vĩ Ngũ Chỉ Sơn (nguồn: sưu tầm Internet)

Vào những ngày nắng đẹp, mỗi sáng sớm trời quang, bạn có thể đứng từ Lào Cai nhìn về phía Tây sẽ thấy ẩn hiện trong mây hình ảnh núi Ngũ Chỉ Sơn. Bên cạnh là những dãy núi thấp hơn nhấp nhô, uốn lượn trùng trùng điệp điệp. Chiều xuống, ánh mặt trời chiếu vào dãy núi trông cực kỳ ảo diệu. Ngọn núi chuyển từ xanh mờ sang xanh lam, cuối cùng là màu tím sẫm như gợi lại truyền thuyết thuở xưa.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Lời kết

Nếu có dịp đến Sapa, bạn nhất định phải thử một lần leo núi Ngũ Chỉ Sơn. Tuy gặp nhiều thách thức, nhưng khi khám phá nơi đây, bạn mới cảm nhận được hết vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Không chỉ thế, chinh phục Ngũ Chỉ Sơn, bạn đã vượt qua được giới hạn của bản thân và thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ