Nét văn hóa truyền thống của dân tộc Bru – Vân Kiều

Trekking hang động Quảng Bình, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến lối sống độc đáo của người dân tộc Bru – Vân Kiều. Dù đời sống vẫn còn khó khăn nhưng họ vẫn luôn cố gắng giữ gìn và phát triển những nét văn hóa đậm đà bản sắc truyền thống. Hãy cùng mình khám phá nét đẹp văn hóa của người Bru – Vân Kiều qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về dân tộc Bru – Vân Kiều

Người Bru – Vân Kiều còn được gọi là Bru, Vân Kiều, Ma Coong, Trì hay Khùa. Đây là dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Họ nói tiếng Bru, thuộc ngôn ngữ Môn – Khmer. Hiện nay, dân số người Bru – Vân Kiều có khoảng 74.500 người. Sống trong thung lũng và những núi đá, họ chủ yếu là làm ruộng, canh tác và săn bắn. Nền văn hóa truyền thống của họ được lưu truyền từ ngàn đời xưa đến nay. Phải đến trực tiếp nơi đây, bạn mới có thể cảm nhận hết được sự độc đáo trong văn hóa của dân tộc Bru – Vân Kiều.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Dân tộc Bru - Vân Kiều
Dân tộc Bru – Vân Kiều. Ảnh: Internet

Nét văn hóa truyền thống của Bru – Vân Kiều

Trang phục

Trang phục của người Bru – Vân Kiều mang đậm phong cách Tây Nguyên. Nam giới thường để tóc dài, đóng khố. Nữ giới mặc váy và áo xẻ ngực có màu chàm cổ. Váy được trang trí bằng những hoa văn với bố cục sọc ngang. Những chiếc khăn đam là phụ kiện trong trang phục truyền thống của người Bru – Vân Kiều. Khăn được dùng để quấn nhiều vòng trên đầu rồi thả ra sau gáy. Phụ nữ đã có chồng thường búi tóc lên đỉnh đầu. Những cô gái chưa chồng thì búi tóc sang bên phải. Bạn có thể thử lên mình bộ trang phục của người Bru – Vân Kiều, hóa thân thành những chàng trai, cô gái bản xứ. Đây sẽ là một trải nghiệm mới mẻ dành cho bạn khi đi trekking hang động Quảng Bình đấy!

Trang phục của dân tộc Bru - Vân Kiều
Trang phục của dân tộc Bru – Vân Kiều. Ảnh: Internet

Kiến trúc

Bên cạnh đó, trên cung đường trekking hang động Quảng Bình, bạn sẽ nhìn thấy những ngôi nhà sàn mang kiến trúc độc đáo của người Bru – Vân Kiều. Nhà sàn được chia thành 2 mái làm từ lá mây hoặc lá cọ. Cửa chính bao gồm 2 cửa: 1 cửa cho nữ, 1 cửa dành cho nam và khách. Phía hai bên đầu hồi được trang trí theo kiểu sừng trâu độc đáo. Bếp lửa trên sàn nhà sẽ là nơi bạn được quây quần sinh hoạt cùng những người bản xứ.

Lễ hội

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, nếu bạn được tham dự các lễ hội của người Bru – Vân Kiều, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Các lễ hội lớn thường liên quan đến sản xuất như lễ hội mừng cơm mới, lễ được mùa lễ phát rẫy,…  Sau không khí trang nghiêm của lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vui chơi cùng dân làng. Tiếng trống, chiêng, khèn, sáo,… tạo nên khung cảnh thật rộn ràng, vui tươi. Bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống như canh cải, cháo ra vẻ, mắm a tăn,… Đặc biệt, dân tộc Bru – Vân Kiều còn làm lễ cho người còn sống. Ngay khi vừa chào đời, họ đã được làm lễ sinh ra. Sau khi lớn, họ sẽ làm lễ trưởng thành. Cuối cùng là đám tang khi người đó mất đi. Những nghi lễ độc độc đáo này đã thu hút rất nhiều sự tò mò của các trekker.

Lễ hội của dân tộc Bru - Vân Kiều
Lễ hội của dân tộc Bru – Vân Kiều. Ảnh: Internet

Lời kết

Trekking hang động Quảng Bình không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang Vòm – giếng Vooc, hang Pygmy, bạn còn khám phá được những nét độc đáo trong văn hóa của dân tộc Bru – Vân Kiều sinh sống nơi đây. Thử một lần tiếp xúc với nền văn hóa của người Bru – Vân Kiều, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị độc đáo mà họ luôn ra sức gìn giữ và phát triển.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ