Kinh nghiệm chọn mua ống nhòm phù hợp khi đi trekking

Để hỗ trợ cho các hoạt động sinh tồn khi đi trekking, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ những phụ kiện phượt cần thiết. Trong đó, vật không thể thiếu là ống nhòm trekking. Vậy dựa vào đâu để chọn mua dụng cụ này cho phù hợp khi đi trekking? Đó chính là dựa vào các yếu tố dưới bài viết sau đây:

Kích thước

Hiện nay, trên thị trường, ống nhòm trekking có rất nhiều kích thước. Mỗi loại sẽ phù hợp cho các hình thức hoạt động khác nhau như:

  • Cỡ lớn (8 x 42mm hoặc 10 x 50mm): Ống nhòm này có thể thu được lượng ánh sáng khá lớn. Nhờ đó, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh vật thể rõ hơn. Đồng thời, phạm vi quan sát của bạn cũng rộng lớn hơn. Chính vì thế, loại dụng cụ này phù hợp với chuyến đi trekking trong rừng rậm, những nơi thiếu ánh sáng.
  • Cỡ vừa (7 x 35mm hoặc 10 x 32mm): Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, một chiếc ống nhòm cỡ vừa là phụ kiện phượt hoàn hảo giúp bạn chinh phục mọi loại địa hình. Nó vừa có kích cỡ vừa phải, vừa truyền tải ánh sáng trên mức trung bình. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng quan sát đường đi và di chuyển trên cung đường trekking.
  • Cỡ nhỏ (7 x 35mm hoặc 10 x 32mm): Đây là loại ống nhòm trekking nhỏ và nhẹ nhất. Với những chuyến đi trekking trong thời gian ngắn hoặc đi trong ngày, dụng cụ này sẽ cực kỳ phù hợp dành cho bạn.
ống nhòm
Xem xét kích thước của ống nhòm. Ảnh: Internet

Độ phóng đại

Độ phóng đại là một trong hai con số phân loại ống nhòm. Cách đọc thông số như sau: Nếu trên phụ kiện, dụng cụ trekking này có ghi 7 x 35mm, nó có nghĩa là độ phóng đại bằng 7. Bạn có thể nhìn thấy vật to gấp 7 lần so với khi quan sát bằng mắt thường. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn ống nhòm có mức độ phóng đại cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không nên chọn ống nhòm dã ngoại có thông số lớn hơn 10. Bởi nó sẽ phóng đại sự chuyển động của tay bạn. Từ đó, việc quan sát cố định của bạn sẽ gặp khó khăn.

Đường kính vật kính

Thông số thứ 2 bạn cần quan tâm là đường kính của vật kính, có đơn vị tính bằng mm. Ví dụ như trên ống nhòm có ghi 7 x 35mm, tức là vật kính đo được 35mm. Thông số này dùng để xác định lượng ánh sáng mà ống nhòm có thể thu được là bao nhiêu. Nếu đi trekking trong rừng rậm, cành thiếu sáng bao nhiêu, bạn càng nên chọn loại có đường kính lớn hơn. Khi đó, ánh sáng mà nó thu được sẽ rất lớn. Nhờ đó, tầm nhìn của bạn sẽ rõ và xa hơn. Việc di chuyển trên cung đường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đường kính vật kính của ống nhòm cũng cần xem xét. Ảnh: Internet

Độ sáng tương đối

Độ sáng tương đối được dùng để đo độ nét của vật thể. Thông số này càng cao, bạn sẽ thấy vật thể càng rõ. Vì vậy, bạn nên mua loại ống nhòm có độ sáng tương đối cao để quan sát cung đường tốt hơn. Đặc biệt là nơi ít ánh sáng. Nhờ đó, bạn có thể tránh các chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Tham khảo: Hướng dẫn chọn máy ảnh du lịch đi trekking

Độ nét

Đa số các loại ống nhòm trekking đều có vòng xoay giữa hai ống giúp bạn lấy nét vật thể. Đồng thời, bạn có thể dựa vào nó để bù trừ những khác biệt trong tầm nhìn của hai mắt. Từ đó, bạn sẽ nhìn vật thể được rõ hơn. Trước khi chọn mua ống nhòm, bạn nên nhớ kiểm tra xem chức năng này có hoạt động bình thường không nhé!

ống nhòm
Tiêu chí độ nét. Ảnh: Internet

Dựa vào những yếu tố trên, hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua ống nhòm trekking phù hợp cho các hành trình khám phá. Chuẩn bị tốt và đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bạn sẽ có một chuyến đi thật hoàn hảo đấy!

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *