Dân tộc Chu-ru – những nét văn hóa đặc sắc

Nền văn hóa của dân tộc Chu-ru ở Lâm Đồng là một trong những điểm đến thu hút giới trẻ hiện nay. Đến đây, bạn sẽ được ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Bên cạnh đó,còn được tận mắt chứng kiến những bản sắc văn hóa được lưu truyền từ ngàn đời xưa của người Chu-ru. Hãy cùng mình tìm hiểu về nền văn hóa đặc sắc của người Chu-ru trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đôi nét về dân tộc Chu-ru

Dân tộc Chu-ru còn có tên gọi khác là Chu Ru, Chơ Ru, Choru, Kru, Ru. Hiện nay, có khoảng 20.000 người dân Chu-ru sống tập trung chủ yếu tại tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận. Ngôn ngữ của người Chu-ru thuộc hệ Mã Lai – Nam Đảo.

Trekking Tà Năng – Phan Dũng ở Lâm Đồng – Linh Thuận, bạn sẽ thấy lối sống tự cung tự cấp, bó hẹp trong phạm vi gia đình, dòng họ của người Chu-ru. Mỗi gia đình đều tự canh tác nương rẫy, trồng lúa, chăn nuôi để chủ động nguồn cung lương thực, thực phẩm. Dân tộc Chu-ru nổi tiếng với làng gốm truyền thống. Tuy kỹ thuật còn rất thô sơ, nhưng đồ gốm ở đây lại mang tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể thử sức tham gia vào các khâu như nhào đất, nặn hình,… dưới sự hướng dẫn của những nữ nghệ nhân Chu-ru.

dân tộc Chu-ru
Đồng bào dân tộc dân tộc Chu-ru

2. Nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Chu-ru

Trekking Tà Năng – Phan Dũng, bạn cũng sẽ bắt gặp những nét văn hóa đặc sắc, nổi bật của dân tộc Chu-ru.

2.1. Trang phục truyền thống

Người Chu-ru mặc trang phục tương tự như trang phục của đồng bào Mạ, Cơ Ho và Chăm. Phụ nữ Chu-ru mặc bên trong áo sơ mi, bên ngoài khoác tấm choàng đen. Đến dịp lễ, người ta sẽ thay bằng khăn choàng trắng. Váy của họ có màu xanh đen. Thường ngày, đàn ông mặc quần và áo dài trắng đơn giản. Khi tham gia lễ hội, họ khoác thêm tấm choàng trắng từ nách bên này sang bên kia. Người Chu-ru bất kể nam hay nữ đều sử dụng khăn đội đầu. Thử mặc trang phục truyền thống dân tộc Chu-ru, đeo trên lưng chiếc gùi nan, bạn sẽ được hóa thân thành một người con của núi rừng chính hiệu.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

2.2. Điệu múa Tamya

Nghệ thuật dân gian của người Chu-ru nổi tiếng với những điệu múa Tamya như T’rum-pô, Arya, Păh-gơ-năng và Đăm Tơ-ra. Trong không khí rộn ràng của lễ hội, được hòa cùng dân làng với các điệu múa đặc trưng sẽ là kỷ niệm khó quên của bạn. 

T’rum-pô là điệu múa tín ngưỡng thiêng liêng trong các lễ cúng thần Mương nước, thần Lúa, thần cây,… Vũ điệu mang ý nghĩa như mời gọi những vị thần linh chứng giám cho lòng thành của dân làng. Các thiếu nữ múa điệu T’rum-pô uyển chuyển theo nhịp chiêng dứt khoát. Những động tác rất “thần” như cầu mong thần linh phù hộ, che chở cho dân làng.

Điệu múa của dân tộc dân tộc Chu-ru

Arya là vũ điệu múa xuất hiện trong các lễ hội và sự kiện trọng đại trong mỗi đời người. Arya trong tiếng Chu-ru có nghĩa là nhịp chiêng. Điệu múa nhẹ nhàng, duyên dáng mời khách tham gia bữa tiệc rượu và cùng nhau nhảy múa.

Sau mỗi bữa tiệc, người Chu-ru lại múa điệu Păh-gơ-năng để chúc tụng và tiễn đưa các vị khách đã đến tham dự lễ hội. Điệu múa lúc đầu vui nhộn, sôi nổi. Càng về sau nó càng chậm hơn thể hiện sự bịn rịn khi mọi người phải chia tay nhau.

Điệu nhảy Đăm Tơ-ra được dành riêng cho các đôi trai gái trong làng. Thông qua những điệu múa rộn ràng, vui tươi, họ giao lưu, chia sẻ và tìm kiếm người bạn đời cho mình.

2.3. Tục “bắt chồng” của người Chu-ru

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, nếu đến Tà Năng – Phan Dũng vào tháng 2,3, bạn sẽ có cơ hội bắt gặp những lễ cưới độc đáo của người Chu-ru. Bởi sống trong chế độ mẫu hệ, người phụ nữ sẽ có quyền chủ động trong hôn nhân. Sau khi chọn được đối tượng, nhà gái sẽ sang thưa chuyện với nhà trai. Nếu nhà trai không đồng ý, nhà gái sẽ tiếp tục đến cho tới khi nhà trai đồng ý mới thôi. Con cái sau này sinh ra sẽ lấy họ theo mẹ. Tuy nhiên, vai trò và vị trí của người đàn ông trong gia đình vẫn không hề bị xem nhẹ. Họ cùng nhau chung sức, hăng say làm việc, vun vén xây dựng một gia đình hạnh phúc, ấm no.

dân tộc Chu-ru
Tục bắt chồng của dân tộc Chu-ru

Hiện nay, ngày càng xuất hiện những tour trekking giá rẻ dành cho giới trẻ muốn khám phá những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng đến Tà Năng – Phan Dũng tại Lâm Đồng để trải nghiệm và hòa mình với nền văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Chu-ru.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *