Top 7 Vườn Quốc gia lớn nhất ở miền Bắc Trung Bộ

Vườn Quốc gia là tên gọi dành cho những khu rừng già nguyên sinh có diện tích hàng chục nghìn ha. Đây cũng là nơi ở của những loài động vật quý hiếm, thậm chí có tên trong Sách Đỏ. Ở khu vực Bắc Trung Bộ có rất nhiều Vườn Quốc gia rộng lớn với quần thể động thực vật phong phú. Hãy cùng Trekking – Camping khám phá Top 7 Vườn Quốc gia ở miền Bắc bạn nhé. 

1. Vườn Quốc Gia Hoàng Liên (38.724 ha) – VQG lớn nhất ở miền Bắc

Vườn Quốc gia Hoàng Liên được thành lập vào năm 2002. Đến năm 2006, nơi đây được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Rừng Hoàng Liên được coi là khu dự trữ sinh quyển lớn nhất khu vực Tây Bắc. Trong đó bao gồm dãy núi Hoàng Liên Sơn và đỉnh Fansipan cao 3.143m. Diện tích khu rừng trải dài từ huyện Sapa, Văn Bàn của Lào Cai đến 2 xã thuộc huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. 

Vườn Quốc gia ở miền Bắc
Vườn quốc gia Hoàng Liên (Hình ảnh: Internet)

Vườn Quốc gia Hoàng Liên nổi tiếng với nhiều loài thực vật độc đáo. Trong đó có 66 loài trong Sách Đỏ như Bách Sam, Thiết San Fansipan, Thông Tre, Thông Đỏ, Đinh Tùng,v.v. Bên cạnh đó, rừng cũng nổi tiếng với các loài hoa đẹp như hoa lan, hoa đỗ quyên. Ngoài ra, Hoàng Liên cũng là nơi sinh sống của các động vật quý. 

Đến tham quan Vườn Quốc gia Hoàng Liên, bạn có thể tham gia tour trekking Fansipan. Hành trình này sẽ kéo dài 2 ngày 1 đêm. Bạn sẽ được chinh phục đỉnh Fansipan – Nóc nhà Đông Dương và đi dạo quanh thị trấn Sapa. 

2. Vườn Quốc Gia Tam Đảo (36.883)

Vườn Quốc gia Tam Đảo nằm trên dãy núi cùng tên, trải rộng địa bàn 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên. Hiện nay, rừng Tam Đảo là điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều bạn trẻ. 

Đây là Vườn Quốc gia ở miền Bắc khá độc đáo với khí hậu chia làm 2 sườn Đông Tây rõ rệt. Chính đặc điểm này làm cho hệ sinh thái có sự phân hóa. Hệ thực vật đa dạng với các loài trà hoa đỏ, trà hoa vàng, hoa tiên,…Động vật nổi bật của rừng là sóc đen, khỉ mặt đỏ, bướm kiếm Tam Đảo,….

Vườn Quốc gia ở miền Bắc
VQG Tam Đảo – nơi có khí hậu độc đáo ở miền Bắc (Hình ảnh: Internet)

Ghé thăm Vườn Quốc gia Tam Đảo, bạn nhất định phải đến 3 địa danh nổi tiếng. Đó là tháp truyền hình Tam Đảo, Đền Bà Chúa Thượng Ngàn và Thác Bạc Tam Đảo. 

3. Vườn Quốc Gia Cúc Phương (22.200 ha) – khu dự trữ sinh quyển lớn ở miền Bắc

Có lẽ Vườn Quốc gia Cúc Phương là cái tên nổi bật nhất trong số các Vườn Quốc gia ở miền Bắc. Diện tích rừng phủ rộng khắp 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Đây chính là nơi sinh sống của voọc mông đen trắng – động vật duy nhất chỉ sống ở Cúc Phương. Ngoài ra, ở khu rừng này còn có hệ động thực vật đa dạng. 

Vườn Quốc Gia Cúc Phương – địa điểm lí tưởng cho chuyến trekking, cắm trại cuối tuần (Hình ảnh: Internet)

Vườn Quốc gia Cúc Phương là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng. Nơi này còn có hơn 400 loài bướm khác nhau sinh sống. Tháng 5 là mùa bướm nở. Lúc này cũng là thời điểm rừng Cúc Phương tiếp đón nhiều vị khách ghé thăm. 

Để trải nghiệm trọn vẹn rừng Cúc Phương, bạn nên tham gia Tour rừng Cúc Phương 2 ngày 1 đêm. Có rất nhiều hoạt động thú vị như trekking, cắm trại, đạp xe quanh khu rừng. 

4. Vườn Quốc Gia Bái Tử Long (15.783 ha)

Vườn Quốc gia Bái Tử Long thuộc quần thể vịnh Bái Tử Long, nằm ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Nằm trong vịnh nên hệ sinh thái biển chiếm đa số diện tích rừng Bái Tử Long. Có khá nhiều mẫu gen động thực vật quý hiếm được lưu giữ tại đây, bao gồm cả những loài có trong Sách Đỏ. 

Đến tham quan khu rừng, bạn sẽ được nhìn thấy nhiều thực vật thủy sinh, các loài cá, san hô tại vùng biển. Ngoài ra, Vườn Quốc gia là nơi sinh sống của nhiều loài chim săn mồi đặc hữu như diều hâu đen, chim ưng, chích chòe lửa,…

VQG Bái Tử Long – nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã (Hình ảnh: Internet)

Nổi bật nhất phải kể đến Thung áng Hang Dơi ở đảo Trà Ngọ Lớn thuộc quần thể vườn. Nước biển chảy qua những khe hốc đá, kết hợp với nước ngọt trên sườn núi chảy xuống. Đặc điểm môi trường này đã biến nơi đây trở thành rừng ngập mặn có hệ sinh thái động thực vật đa dạng. Cuối rừng ngập mặn là Hang Dơi – nơi sinh sống của dơi, rái cá và loài khỉ ức trắng lông vàng. Vườn Quốc gia Bái Tử Long cũng bảo tồn nhiều di tích lịch sử như hang Soi Nhụ và dấu tích thương cảng Vân Đồn ngày xưa. 

5. Vườn Quốc Gia Cát Bà (15.200 ha) – VQG đẹp giữa miền biển đảo ở miền Bắc

Vườn Quốc gia Cát Bà nằm trên đường xuyên đảo Cát Bà, thuộc huyện Cát Bà, Hải Phòng. Năm 2004, UNESCO đã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Rừng Cát Bà bảo tồn nhiều hệ sinh thái khác nhau. Bao gồm hệ sinh thái biển, rừng ngập mặn, rừng trên cạn và động thực vật quý hiếm. 

Vườn Quốc gia ở miền Bắc
Vườn Quốc Gia Cát Bà – hòn ngọc giữa miền biển đảo Việt Nam (Hình ảnh: Internet)

Tại rừng Quốc gia Cát Bà, nổi bật nhất phải kể đến rừng kim giao chỉ có duy nhất ở đây. Hệ thống động vật rất phong phú với các loài thú, chim muông, lưỡng cư, cá và bò sát. Trong số đó, rừng Cát Bà là nơi sinh sống của loài voọc đầu vàng.

Bạn nên tham gia tour cắm trại Cát Bà để khám phá khu rừng một cách trọn vẹn nhất. Chuyến đi có hướng dẫn viên địa phương sẽ giúp bạn tìm hiểu về Vườn Quốc gia. Đồng thời, bạn còn được cắm trại trong rừng, ăn tiệc nướng và đốt lửa trại.

6. Vườn Quốc Gia Xuân Sơn (15.048 ha)

Vườn Quốc gia Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Diện tích rừng chủ yếu nằm trên núi đá vôi nên được ví như Phong Nha – Kẻ Bàng thứ 2 của Việt Nam. Khu rừng có hệ thống hang động rộng lớn, một số hang còn có suối ngầm chảy như hang Lang, hang Còi. Các hang có nhũ đá kết tủa thành muôn ngàn kiểu dáng khác nhau. Ví dụ như hang Na có nhũ đá ruộng bậc thang còn hang Thổ thần có nhũ đá tượng Phật. 

VQG Xuân Sơn – địa điểm được mệnh danh là Phong Nha – Kẻ Bàng thứ hai ở Việt Nam (Hình ảnh: Internet)

Đến tham quan rừng Xuân Sơn, bạn có thể lựa chọn tuyến đường đi trong rừng hoặc tuyến cắm trại, đi bộ dài ngày tùy sở thích. Mỗi chuyến đi đều có hướng dẫn viên địa phương đi cùng. Bạn được tận mắt chiêm ngưỡng những thác nước hùng vĩ như thác Ngọc, thác Mơ. Ghé thăm bản làng của đồng bào người Dao và người Mường. Hiện nay các bản đều có dịch vụ homestay, rất tiện lợi nếu bạn muốn du lịch dài ngày. 

7. Vườn Quốc Gia Du Già (15.006 ha)

Vườn Quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang. Đây là Vườn Quốc gia ở miền Bắc có diện tích nhỏ, thành lập trên cơ sở xác nhập Khu bảo tồn thiên nhiên Du Già và Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc mũi hếch Khau Ca. 

Vì là rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới nên Du Già là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Bạn có thể chiêm ngưỡng loài voọc mũi hếch và sơn dương nâu. Thậm chí nhìn thấy những cây gỗ quý như thông đỏ, trai lý, sưa bắc. 

Vườn Quốc gia ở miền Bắc
VQG Du Già – Vườn Quốc Gia lớn nắm ẩn mình trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hình ảnh: Internet)

Rừng Du Già và Cao nguyên đá Đồng Văn liền kề nhau nên bạn có thể kết hợp tham quan 2 nơi. Hãy cân nhắc một vài tour trekking, cắm trại dài ngày để trải nghiệm trọn vẹn cảnh đẹp vùng Tây Bắc bạn nhé. 

Bạn đã cùng Trekking – Camping tìm hiểu về Top 7 Vườn Quốc gia ở miền Bắc rồi đấy! Có khu rừng nào gây ấn tượng với bạn không nhỉ? Hãy sửa soạn hành lý và ghé thăm trong một ngày gần nhất nhé. 

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá hấp dẫn tại tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ