Hướng dẫn chọn kích thước balo trekking hợp lý

Đối với mỗi trekker, sở hữu một chiếc balo trekking phù hợp sẽ vô cùng tiện lợi. Thế nhưng, việc lựa chọn balo không chỉ cần quan tâm chất lượng, màu sắc, cấu tạo,… Bạn còn phải chú ý đến kích thước. Một chiếc balo vừa vặn với lưng sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn trên mọi cung đường trekking. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra xem balo trekking nên có kích thước như thế nào hay có phù hợp với bạn hay không. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kiểm tra cỡ lưng của mình

Đây là bước đầu tiên để chọn kích thước balo trekking. Nhiều người thường nghĩ, người cao có lưng dài là hoàn toàn sai lầm. Bởi phần lưng trên cơ thể con người dài ngắn bao nhiêu sẽ không chịu ảnh hưởng bởi chiều cao. Vì vậy, khi chọn balo leo núi, bạn có thể kiểm tra cỡ lưng của mình theo các bước sau:

  • Bạn hãy đưa hai tay chống nạnh, xác định phần cao nhất của hông. Đánh dấu đây là điểm dưới của lưng.
  • Tiếp theo, bạn đứng thẳng lưng, xác định 2 điểm cao nhất của vai. Điểm trên của lưng sẽ là giao của đường thẳng nối 2 điểm này với cổ.
  • Đo chiều dài của điểm trên và điểm dưới lưng, bạn sẽ có được cỡ lưng của mình.
balo trekking
Kiểm tra kích cỡ lưng của mình ướm vào balo. Ảnh: Internet

Kiểm tra kích thước phần lưng của balo

Bạn có biết, kích thước lưng của balo trekking khác với cỡ lưng của bạn. Một số balo khá lớn nhưng cỡ lưng người lại nhỏ. Bởi loại balo này phục vụ cho nhu cầu mang nhiều phụ kiện, vật dụng trekking trong những chuyến đi dài ngày. Bạn có thể kiểm tra kích thước lưng balo leo núi bằng cách xác định 2 điểm trên lưng balo như sau:

  • Điểm dưới: cạnh phía dưới của đai hông.
  • Điểm trên: giao giữa quai balo với lưng. Thông thường, điểm này sẽ trùng với đường may của quai trên lưng balo.
Kiểm tra kích thước phần lưng của balo. Ảnh: Internet

Chọn balo và đeo thử để kiểm tra

Theo kinh nghiệm trekking của mình, sau khi đã kiểm tra 2 kích cỡ trên, bạn cần đeo thử balo để xác định chính xác mức độ phù hợp của vật dụng trekking này. Bạn hãy điều chỉnh đai trợ lực ở phần hông sao cho điểm dưới của balo sẽ nằm ở điểm lưng và siết chặt. Sau đó, tiếp tục siết phần quai balo để ép sát vào lưng. Cách để kiểm tra balo có vừa với bạn hay không như sau:

  • Nếu điểm trên lưng balo ngang bằng với điểm trên của lưng thì kích cỡ balo này phù hợp với bạn.
  • Nếu điểm trên lưng balo cao hơn điểm trên lưng thì kích cỡ balo quá lớn và không phù hợp dành cho bạn.
  • Nếu điểm trên lưng balo thấp hơn điểm trên lưng thì balo quá nhỏ so với kích cỡ phù hợp với bạn.
balo trekking
Đeo thử balo. Ảnh: Internet

Với cách kiểm tra trên, hy vọng bạn sẽ tìm được chiếc balo trekking vừa với lưng mình. Đừng quên chọn cho mình dòng balo chống nước để bảo vệ vật dụng bên trong không bị ẩm ướt nhé! Chúc bạn chuẩn bị thật tốt hành trang cho những chuyến đi khám phá mới đầy thú vị.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ