Hướng dẫn chi tiết chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ

Khi bạn đi chèo thuyền kayak cùng gia đình, bạn có thể để trẻ em cùng tham gia. Bạn sẽ tạo ra bầu không khí tuyệt vời trong gia đình và giúp con trẻ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ với thế giới nước. Tất nhiên, việc chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ cần có những kỹ thuật và lưu ý nhất định. Bài viết sau sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

1. Xây dựng kế hoạch cho việc chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ

1.1. Xác định số lượng người đi, độ tuổi tham gia

Con trẻ rất thích khám phá, trải nghiệm thế giới nước. Tuy vậy, không bao giờ được đưa trẻ xuống nước nếu bạn không có kinh nghiệm từ trước. Bạn cần một người chèo thuyền có kinh nghiệm đi cùng. 

Tốt nhất là mỗi người lớn (đã có kinh nghiệm) kèm một trẻ nhỏ. Trên thực tế, không có giới hạn lứa tuổi đối với việc đi thuyền. Trẻ ở thể trạng khỏe mạnh, không sợ nước… thì có thể hoạt động chèo thuyền Kayak.

chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ
Hãy lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. (Ảnh: Freepik)

1.2. Địa điểm và thời gian chèo Kayak với trẻ nhỏ

Địa điểm lý tưởng là mặt nước lặng, ít dòng chảy. Hãy bắt đầu với những hồ nhỏ, vịnh, dòng sông nhỏ để tích lũy những kỹ năng của con trẻ. Sau mỗi chuyến đi, lúc kinh nghiệm được tích lũy, sự lựa chọn sẽ nhiều thêm.

Do hoạt động này tiêu tốn khá nhiều năng lượng và tiếp xúc lâu với môi trường nước nên 30 – 60 phút là đủ cho tất cả các chuyến đi đầu tiên, bất kể tuổi tác.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp kinh nghiệm đi trekking

Những tiêu chuẩn để lên kế hoạch chèo thuyền Kayak cùng con trẻ:

 • Trẻ quen thuộc với môi trường nước không?
 • Kinh nghiệm với kayak và mái chèo của trẻ đủ nhiều chưa?
 • Tuổi hoặc mức độ trưởng thành, khả năng bơi lội và thể lực.
 • Khả năng phối hợp cùng người lớn.

2. Luyện tập và xây dựng các kỹ năng trước khi chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ

Bạn không thể chèo thuyền Kayak mà không có sự chuẩn bị về mặt kỹ thuật, thể lực. Hãy lên kế hoạch đăng ký cho bản thân và con trẻ khóa học bơi và chèo thuyền kayak trước vài tháng. Những khóa học này thường sẽ diễn ra ở những bể bơi công cộng có sự hướng dẫn và giám sát chặt chẽ. Những khóa học giúp bạn và trẻ làm quen, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng trước khi “thực chiến”.

chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ
Hãy tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng đi Kayak (Ảnh: Freepik)

Hãy lồng ghép những bài luyện tập thể lực vào những trò chơi để trẻ hứng thú hơn. Bạn cũng nên thường xuyên tập những bài nâng tạ hoặc làm những động tác lên xà, chống đẩy để củng cố sức kéo, đẩy cho việc chèo thuyền.

3. Chuẩn bị dụng cụ bảo hộ khi chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ

Những dụng cụ bảo hộ này chỉ phát huy hiệu quả khi bạn sử dụng nhuần nhuyễn. Vậy nên hãy dành thời gian học hỏi, luyện tập để tạo thành phản xạ nếu gặp sự cố ở tình huống thực tế. 

3.1. Áo phao cứu sinh 

Đây là khoản đầu tư khôn ngoan vì sự an toàn, nên đừng bao giờ chần chừ. Áo phao cứu sinh có kích thước riêng dành cho trẻ sơ sinh (4 – 15 kg), trẻ em (15 – 25 kg) và thanh thiếu niên (25 – 45 kg). Đối với áo phao cứu sinh của trẻ sơ sinh, miếng đệm cổ rất quan trọng để giữ cho đầu của trẻ được đặt đúng vị trí giúp trẻ an toàn tối đa.

3.2. Dây và phao cứu sinh (phao, túi nổi, dây kéo ở thuyền)

Dây và phao có được dùng trong những tình huống cứu hộ. Không chỉ trang bị, bạn cần học kỹ thuật sử dụng, chẳng hạn như cách thoát ra khỏi thuyền khi đang trên mặt nước, lật Kayak…vv

chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ
Trang bị các trang thiết bị đầy đủ trước khi lên thuyền. (Ảnh: Freepik)

Tips chèo thuyền Kayak an toàn với trẻ nhỏ:

 • Trước khi chèo thuyền, dành thời gian tìm hiểu thủy triều, dòng chảy và số lượng thuyền trước khi đi. Khi gặp những điều kiện phù hợp, bạn sẽ thấy yên tâm hơn.
 • Biết rõ vị trí phòng tắm/ nhà vệ sinh công cộng. Điều này rất quan trọng với con trẻ.
 • Tìm địa điểm chèo kayak thân thiện với trẻ em bằng cách tham khảo ý kiến các tay chèo có kinh nghiệm, chuyên gia chèo ở địa phương hay các trang web dịch vụ chèo thuyền kayak uy tín.

Tham khảo thêm bài viết: Lựa chọn trang phục dã ngoại như thế nào?

4. Cách lựa chọn đi kayak cùng trẻ 

4.1. Những yếu tố chọn thuyền kayak

Khi lên kế hoạch chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ, nghĩ tới địa điểm, độ tuổi, khả năng của con trẻ và mục tiêu chuyến đi. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc thêm mức độ thoải mái, lựa chọn chỗ ngồi, cơ hội chèo cho trẻ em.

Trẻ em từ 4 đến 7 tuổi thường phù hợp khi ngồi ở mũi thuyền kayak nhưng điều này sẽ không cung cấp nhiều lực đẩy, do đó khoảng cách chèo của bạn bị hạn chế.

Hầu hết trẻ 8 tuổi trở lên đã đủ khả năng để học hỏi và thực hiện các kỹ năng chèo. Hãy cùng trẻ thực hành cách thoát hiểm ra khỏi thuyền và các kỹ thuật an toàn khác trong bất kỳ loại thuyền nào.

Tùy vào địa điểm, khả năng, mục đích chọn thuyền phù hợp. (Ảnh: Freepik)

+ Đối với nơi có dòng nước lạnh

Hãy chọn loại thuyền kayak có sàn chống nước được vỏ làm bằng vải không thấm nước. Cho trẻ ngồi ở mũi tàu hoặc ở giữa cho đến khi trẻ đủ kinh nghiệm để ứng phó ở vùng nước lạnh. Khoang giữa của thuyền kayak được thiết kế để chứa thiết bị và không thích hợp cho trẻ em, vì vậy nó không đi kèm với lớp chống nước và nước thường bắn lên. 

Tuy nhiên, nếu bạn chèo trên mặt nước phẳng lặng, việc cho trẻ ngồi ở khoang giữa cũng chấp nhận được.

+ Đối với nơi có dòng nước ấm

Kinh nghiệm chèo thuyền Kayak của mình là ở những nơi nước ấm và êm dịu hơn vào mùa hè, thuyền kayak không buồng lái là ưu tiên hàng đầu. Nếu biết cách sắp xếp, loại thuyền này có thể phù hợp với tối đa 3 trẻ nhỏ. Bạn còn có thể tìm loại thuyền Kayak bơm hơi nếu không muốn tốn nhiều chi phí. 

Thuyền đơn hay thuyền đôi?

Những yếu tố như độ tuổi, kích cỡ, thể chất, kinh nghiệm chèo thuyền và sức khỏe hiện tại của con trẻ sẽ quyết định việc chúng đi cùng với bạn hay có thể chèo thuyền đơn một mình.

chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ
Chọn loại thuyền phù hợp với độ tuổi. (Ảnh: Freepik)

Duffer là loại thuyền ngồi trên thuyền nhưng không cần chèo. Đây là chọn lựa tuyệt vời cho tất cả các tay chèo nhỏ tuổi. Loại này giúp trẻ tìm hiểu, làm quen về cảm giác khi đi thuyền.

Một số khuyến nghị độ tuổi:

 • Duffer kayak: 8 tuổi trở xuống.
 • Chèo thuyền kayak đôi: 8 tuổi trở lên.
 • Ngồi khoang giữa của thuyền kayak: 4 đến 7 tuổi
 • Thuyền kayak đơn nhỏ: 10 tuổi trở lên đã biết kỹ năng.
 • Thuyền kayak đơn trung bình: 14 tuổi trở lên đã biết kỹ năng.

Với những hướng dẫn chi tiết chèo thuyền Kayak với trẻ nhỏ trên đây, bạn hoàn toàn yên tâm cho con trẻ tham gia cùng người lớn. Hãy khơi dậy đam mê khám phá, du lịch và tình yêu thiên nhiên, sông nước của trẻ. Chúc gia đình bạn có những trải nghiệm chèo Kayak thú vị.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá hấp dẫn tại tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ