Hòa nhịp cồng chiêng cùng lễ hội cầu an của dân tộc Ba Na

Ai đã từng trekking thác hang Én mà chưa ghé thăm ngôi làng của dân tộc Ba Na thì quả thật thiếu sót. Nền văn hóa Ba Na được xem là nền văn hóa đặc trưng riêng biệt cực kỳ ấn tượng. Trong đó, cầu an là lễ hội được các trekker quan tâm và ao ước được tham gia nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu lễ hội cầu an của người Ba Na xem nó có gì đặc biệt nhé!

Nguồn gốc của lễ hội cầu an

Lễ hội cầu an còn có tên gọi là Puh hơ drih. Đây là một trong những lễ hội quan trọng vẫn được gìn giữ và lưu truyền đến nay của dân tộc Ba Na.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Trước kia, khi làng mắc phải đại dịch, người dân chết rất nhiều. Với niềm tin vào thế giới tâm linh, dân làng bắt một con dê làm vật tế. Mục đích là cầu mong các vị thần linh xua đuổi tà ma và những tai họa, dịch bệnh, xui xẻo ra khỏi làng. Từ đó, dân làng dần trở lại cuộc sống bình yên như trước. Chính vì thế, lễ hội được mang tên là lễ cầu an. Với mong muốn luôn mang đến sức khỏe và bình yên cho dân làng. Cứ mỗi năm, sau khi kết thúc mùa vụ, từ tháng 11 – 12 Dương lịch, dân tộc Ba Na sẽ tổ chức lễ hội cầu an.

Lễ hội cầu an của dân tộc Ba Na
Lễ hội cầu an của dân tộc Ba Na. Ảnh: Internet

Nghi thức lễ

Trước lễ hội, người dân có nhiệm vụ phải làm 4 hình nộm từ cây cỏ, gỗ, tre, nứa. Hình nộm trông phải dữ dằn để hù dọa ma quỷ. Sau khi làm xong, chúng được đưa đến nhà rông và không ai được phép đụng vào. Đường làng và nhà rông được dọn dẹp, trang trí đủ loại hoa văn để chuẩn bị cho buổi lễ.

Vào ngày lễ hội diễn ra, dân làng mặc những trang phục truyền thống tập trung trước nhà rông. Già làng sẽ là người chủ trì và tiến hành dâng vật tế lễ. Nghi lễ ban đầu được tiến hành từ sân nhà rông cho đến cuối làng. Suốt quãng đường đi, ánh mắt già làng hiện lên sự giận dữ. Những tiếng hú vang xa với quyết tâm xua đuổi những thế lực hắc ám ra khỏi làng. Tiếng cồng chiêng và điệu múa xoang dồn dập giữa rừng đại ngàn. Chứng kiến nghi lễ xua đuổi tà ma, bạn sẽ cảm thấy thật thú vị bởi sự bí ẩn trong văn hóa Ba Na.

Nghi thức của lễ hội cầu an
Nghi thức của lễ hội cầu an. Ảnh: Internet

Hoạt động hội

Sau khi hoàn thành nghi lễ, bạn sẽ cùng dân làng quay lại nhà rông tham gia phần hội. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, lúc này đây bạn sẽ được uống rượu và thưởng thức những món ăn của người Ba Na. Dưới ánh lửa bập bùng, già làng sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện thuở xa xưa. Tuy chỉ là những mẩu chuyện nhỏ, nhưng nhờ nó mọi người mới kết nối lại với nhau. Ngoài ra, bạn còn được học điệu múa xoang trong văn hóa Ba Na. Trong tiếng cồng chiêng, bạn cùng trai, gái trong làng nhảy múa tạo nên một khung cảnh hết sức vui nhộn.

Món ăn đặc sản của dân tộc Ba Na
Món ăn đặc sản của dân tộc Ba Na. Ảnh: Internet

Được tham gia lễ hội cầu an của dân tộc Ba Na, bạn sẽ có những trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Không chỉ thế, bạn còn có thể hiểu thêm về những bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Ba Na.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ