Thiêng liêng cột mốc biên giới 79 của Việt Nam

Cột mốc biên giới 79 được xem là “nóc nhà biên cương” của Việt Nam. Cột mốc đóng vai trò là nơi phân chia biên giới giữa nước ta và Trung Quốc. Đây cũng là nơi được khá nhiều trekker lựa chọn trong hành trình khám phá những miền đất mới. Hãy cùng mình tìm hiểu về địa điểm mang sứ mệnh thiêng liêng này nhé!

1. Cột mốc biên giới 79 ở đâu?

Phong Thổ là vùng đất hiểm trở bậc nhất Tây Bắc. Nơi đây ngự bởi những dãy núi cao sừng sững. Nhờ đó, tạo nên bức tường thành biên giới vững chắc ngăn cách 2 nước Việt – Trung. Nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng được đánh dấu bởi cột mốc biên giới 79.

Cột mốc biên giới 79
Cột mốc biên giới 79 (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Cột mốc 79 thuộc xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Nó được cắm tại vùng yên ngựa núi Khang Su Văn (Phàn Liên San) vào ngày 24/10/2004. Cột mốc được làm bằng loại đá  hoa cương. Cột mốc biên giới 79 đứng đầu trong danh sách những cột mốc cao nhất Việt Nam với độ cao gần 3.000m. Nó đóng vai trò vô cùng thiêng liêng cao cả. Đó chính là canh giữ vùng biên giới tỉnh Lai Châu, Việt Nam với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Phải băng qua rừng rậm, vượt con suối dữ, xua tan những thảm mây mù mới có thể đến được nơi đây.

2. Gian nan đường lên đỉnh trời

cột mốc cao nhất Việt Nam, để đến được nơi đây, bạn phải trình báo lên đồn biên phòng Vàng Ma Chải và xin giấy phép của Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu. Giữa cung đường trekking, bạn sẽ được chứng kiến những tàn tích chiến tranh khốc liệt. Nó là minh chứng cho lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam ta. Bên cạnh đó là cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ nơi đỉnh trời khiến cho nơi đây càng thu hút các trekker. Các con dốc cao tạo nên những ghềnh đá và con thác chảy dữ dội. Từng loài cây, ngọn cỏ thi nhau mọc lên giữa nơi rừng thiêng gió núi. Cột mốc biên giới 79 đứng hiên ngang giữa trời lộng gió, mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng.

Cột mốc 79 cách đỉnh ngọn núi Khang Su Văn khoảng 200m (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Cột mốc 79 cách đỉnh ngọn núi Khang Su Văn khoảng 200m. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, đã trekking nơi đây, bạn nên đến đỉnh Khang Su Văn để cảm nhận được hết vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Các con dốc ở đây còn cao và dốc hơn cung đường lên cột mốc. Những tán cây rừng mọc đan xen chắn cả lối đi.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Lời kết

Được ngắm nhìn những cảnh vật vô cùng hoang sơ cùng núi non hùng vĩ tại cột mốc biên giới 79 sẽ khiến bạn thỏa mãn niềm đam mê chinh phục. Đứng ở độ cao gần 3.000m, hãy đưa cao cánh cờ đỏ sao vàng nơi đánh dấu lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Bạn sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc được sống lại cùng những nét oai hùng lịch sử dân tộc.

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *