Chinh phục những cột mốc biên giới của Việt Nam

Sau những cung đường đầy thử thách, được chạm tay đến cột mốc biên giới sẽ là thời khắc thiêng liêng nhất của mỗi trekker. Đặt tay lên ngực, cùng hát khúc ca thể hiện tình yêu đất nước chắc chắn sẽ khiến bạn có một cảm xúc thật khó tả. Dưới đây là những cột mốc mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá của mình.

Cột mốc không số

Cột mốc không số nằm trên đỉnh A Pa Chải, thuộc núi Khoan La San ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây chính là điểm cực Tây của nước ta. Đồng thời, là ngã ba biên giới của Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

Cột mốc được cắm vào ngày 27/6/2005 ở độ cao 1.400m so với mực nước biển. Chất liệu của nó được làm từ đá hoa cương hình đa giác. Mỗi mặt quay về một hướng. Trên mỗi hướng được khắc tên và quốc huy theo ngôn ngữ của mỗi quốc gia. Chiều cao của cột là 2m, được đặt trên bệ đỡ hình vuông với diện tích 25m2.

Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, muốn chinh phục cột mốc không số, bạn cần xin giấy xác nhận của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên. Vượt qua hành trình trekking trong 4 giờ, bạn sẽ được chạm tay và cột mốc thiêng liêng này. 

Cột mốc không số.
Cột mốc không số. Ảnh: Internet

Cột mốc 79

Trên yên ngựa của đỉnh núi Khang Su Văn (Phàn Liên San) hiện diện cột mốc 79, được cắm vào ngày 24/10/2004. Đây là cột mốc cao nhất Việt Nam với độ cao 2.880m so với mực nước biển. Đỉnh Khang Su Văn thuộc xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Trên hành trình đi trekking Khang Su Văn, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những vết tích của chiến tranh khốc liệt năm xưa. Đó như là nhân chứng lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

Để chinh phục “Nóc nhà biên cương”, bạn cần có giấy phép của bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu. Đồng thời, phải trình báo với đồn biên phòng Vàng Ma Chải. Chạm tay vào cột mốc 79 sẽ là khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng với bạn. Đứng trên độ cao gần 3.000m, được ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Khang Su Văn chính là cột mốc số  79
Khang Su Văn chính là cột mốc số 79. Ảnh: Internet

Cột mốc ngã ba Đông Dương

Nằm gần cửa khẩu Bờ Y, cột mốc ngã ba Đông Dương thuộc địa phận huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây cũng là một điểm dừng không số. Cột mốc này vừa là điểm khởi đầu của biên giới Việt Nam với Campuchia, vừa là điểm kết thúc của biên giới Việt Nam với Lào. Nó được đặt ở độ cao 1.086m.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kinh nghiệm đi trekking rừng siêu chi tiết

Trên cung đường chinh phục cột mốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi non trập trùng tuyệt đẹp. Không khí trong lành, sảng khoái sẽ khiến bạn thư giãn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, cột mốc ngã ba Đông Dương được mệnh danh là nơi trekker phải cần phải đặt chân đến ít nhất một lần trong đời.

Cột mốc ngã 3 Đông Dương
Cột mốc ngã 3 Đông Dương. Ảnh: Internet

Chinh phục những cột mốc biên giới như là cách thể hiện tình yêu đến với tổ quốc. Dù cung đường có nhiều khó khăn, nhưng đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị với bạn. Hãy thử một lần trong đời phá bỏ giới hạn của bản thân. Hãy đến đây và giương cao lá cờ Việt Nam, đánh dấu một hành trình đáng nhớ bạn nhé!

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá cùng tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *