Lễ hội nổi tiếng của người Xơ Đăng ở núi Ngọc Linh

Đi trekking núi Ngọc Linh, các trekker không thể không ấn tượng với các lễ hội của người Xơ Đăng sinh sống tại nơi đây. Những lễ hội Không chỉ là những hoạt động thông thường. Các lễ hội này đã trở thành niềm tự hào của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao này. Chính những tinh hoa văn hóa từ thời xa xưa ấy đã khiến biết bao trekker phải ấn tượng. Hãy cùng mình ghé thăm ngôi làng của đồng bào Xơ Đăng để cảm nhận sự độc đáo của những lễ hội nổi tiếng ở đây nhé!

1. Lễ hội mừng giọt nước

Từ thuở khai hoang, người Xơ Đăng đã biết cách tự tìm nguồn nước cho dân làng. Những mạch nước này được xây dựng giọt nước làng. Họ dẫn nước về làng bằng chiếc máng nhỏ. Giọt nước làng luôn được coi trọng. Bởi người dân nơi đây quan niệm rằng, nguồn nước sạch sẽ mang đến một cuộc sống mạnh khỏe. Nhờ đó, những ốm đau, bệnh tật sẽ biến mất. Tuy hiện nay, mỗi nhà đều đã có nguồn nước sạch, nhưng đồng bào Xơ Đăng vẫn duy trì lễ hội mừng giọt nước vào ngày 8/12 hàng năm. Họ xem như đây là dịp để dân làng nhớ về truyền thống tốt đẹp từ xa xưa.

Trước khi bước vào lễ hội, người dân sẽ tu sửa và vệ sinh lại giọt nước làng. Không khí rộn ràng chuẩn bị của cho lễ hội của mọi người sẽ khiến bạn vô cùng háo hức. Để được tham gia lễ hội mừng giọt nước, bạn sẽ trải qua 2 phần. Đầu tiên là phần lễ trang nghiêm. Già làng cắt tiết một con gà hoặc lợn và nhỏ 3 giọt máu tươi vào giọt nước làng. Sau khi máu đã hòa vào nước, già làng sẽ uống thử để quyết định nguồn nước này có thể nuôi sống dân làng hay không. Khi đã tìm được giọt nước làng, người dân vui mừng tiến vào phần hội. Bạn sẽ được hòa mình nhảy múa, ăn mừng cùng với dân làng. Không khí vui tươi, nhộn nhịp này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

2. Lễ hội mừng lúa mới của người Xơ Đăng

Đi trekking Ngọc Linh vào những ngày đầu năm, bạn sẽ có cơ hội tham dự lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Xơ Đăng. Hoạt động kéo dài đến 3 ngày liền sẽ cho bạn hiểu thêm phần nào về sự quan trọng của nó đối với người dân nơi đây. Thông qua lễ mừng lúa mới, dân làng muốn cảm tạ thần linh vì đã luôn phù hộ cho mùa màng tươi tốt, bội thu.

Đầu tiên, bạn sẽ được chứng kiến già làng tiến hành phần chính lễ tại nhà Rông. Sau khi báo cáo với thần linh về mùa vụ vừa qua, ông cầu mong sự ban ơn, phù hộ của thần cho mùa vụ sau được mưa thuận gió hòa. Tiếp theo, bạn sẽ được tham gia phần hội với những món ăn đặc sản của dân tộc Xơ Đăng. Nào là các món ăn từ thịt gà, thịt heo,… cùng ché rượu cần thơm ngon. Để đánh dấu mùa vụ mới, người dân đánh những tiếng cồng chiêng vang động núi rừng. Họ cùng nhau nhảy múa, hát hò cùng nhau thật rộn ràng. Phải đến đây chứng kiến và tham gia, bạn mới thấy được sự linh thiêng của lễ hội này.

Có thể bạn cần đọc: Hành trình trekking đỉnh Ngọc Linh – huyền thoại của Kon Tum

Mừng nhà Rông của người Xơ Đăng

Người Xơ Đăng còn có một lễ hội đặc sắc khác là mừng nhà Rông. Lễ hội này không được tổ chức cố định mà chỉ diễn ra sau khi sửa chữa lại nhà Rông.

Nghi lễ dâng vật phẩm

Hai ngày đầu tiên của lễ hội, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước khung cảnh những chiếc trống, chiêng được bày biện trước nhà Rông. Người dân chuẩn bị rượu, cúng tế các loại gia súc để thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Già làng sẽ thực hiện các nghi lễ dâng các vật phẩm quý giá này lên vị thần canh giữ nhà Rông.

người Xơ Đăng
Nghi lễ đặc biệt của người Xơ Đăng (Hình ảnh: Internet)

Lễ hội bắn máu

Đến sáng sớm ngày thứ 3, người Xơ Đăng đưa toàn bộ gia súc đã dâng lên thần linh vào hôm qua để tổ chức hội bắn. Máu của chúng được già làng bôi lên đỉnh đầu mỗi người để cầu chúc những điều tốt lành sẽ đến với họ. Sau một hồi trống, người Xơ Đăng đồng loạt nhún nhảy theo nhịp trống. Hoạt động tiếp theo, bạn sẽ được thử ché rượu cần thơm ngon – đặc sản của dân làng. Đặc biệt, để thể hiện lòng mến khách, họ sẽ cùng bạn uống chung một ống rượu. Sau đó, bạn và người uống rượu sẽ cùng ôm nhau lăn ra sàn nhà. Đây là một tập tục khá độc đáo của đồng bào Xơ Đăng. Vì vậy, đừng vội cảm thấy kỳ lạ trước hành động này bạn nhé!

Trên đây là 3 lễ hội tiêu biểu và độc đáo của người Xơ Đăng sinh sống tại núi Ngọc Linh. Hãy một lần đến với mảnh đất Kon Tum để cảm nhận những tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Chúc bạn có một chuyến đi thật thật thú vị nhé!

Để chuẩn bị cho những chuyến du lịch khám phá (trekking/leo núi, cắm trại, đạp xe, chèo thuyền, vượt thác,…) hoàn hảo hơn. Đừng quên xem thêm bí quyết chọn đồ Phượt tại bài viết “Những phụ kiện cần thiết khi đi trekking” và chọn đầy đủ những món đồ Phượt không thể thiếu cho mỗi chuyến đi với giá hấp dẫn tại tổng hợp các món đồ phượt.

TỔNG HỢP TOUR TREKKING, CẮM TRẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ